Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Phát hiện nhiều mẫu mì sợi, hủ tiếu khô chứa acid oxalic

Tạp Chí Giáo Dục

Đây là kết quả giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm trong sản phẩm bún, bánh khô trên địa bàn TP.HCM được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa cho biết. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm các chỉ tiêu như: Tinopal, acid oxalic, natri sulfite, natri benzoat tồn lưu trong sản phẩm… đối với 12 sản phẩm của 12 cơ sở tại quận 6, Thủ Đức, Tân Phú và huyện Củ Chi. Kết quả giám sát phát hiện 4/12 mẫu có chứa acid oxalic với hàm lượng từ 142-307 (chất không được phép tồn dư trong sản phẩm).

Protein trong sữa mẹ có thể ngừa HIV. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Duke (Mỹ), một loại protein trong sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm virus HIV gây bệnh AIDS. Protein được gọi là Tenascin – C (TNC) trước đây được xác định góp phần chữa lành vết thương và phục hồi mô, nhưng sau khi thử nghiệm các mẫu sữa kháng các chủng HIV từ những phụ nữ không bị nhiễm, các nhà nghiên cứu nhận thấy TNC “tóm cổ” và vô hiệu hóa các phân tử virus, qua đó ngăn chúng lây lan. “Có khả năng TNC hành động phối hợp với các yếu tố chống HIV khác có trong sữa mẹ”, Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sallie Permar nói. Các chuyên gia hy vọng phát hiện này có thể mở ra liệu pháp ngừa HIV. 
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)