Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Phát hiện thêm nhiều lợi ích sức khỏe của nho khô

Tạp Chí Giáo Dục

Nho khô được con người vô tình tìm thấy trên cây nho vào khoảng 2000 năm TCN, và đó là một trong những khám phá dinh dưỡng quan trọng nhất từ trước đến nay.
Nhiều người cho rằng nho khô có thể gây sâu răng do nó chứa nhiều đường và hay dính chặt vào răng. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm (Mỹ) mới đây cho thấy nho khô không chỉ chống sâu răng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào có trong loại trái cây khô này, khiến nó trở thành một siêu thực phẩm. Theo đó, nho khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin A, C, canxi, magie, kali, ít chất béo nhưng lại có khả năng sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, vị ngon ngọt và là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. 
Nho khô có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Nho khô có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Theo các chuyên gia, nho khô không dính vào răng đủ lâu để có thể gây sâu răng, mà trái lại nó có thể giúp loại bỏ các mẩu thực phẩm kẹt trong răng. Đặc biệt, nho khô được phát hiện có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Dựa trên một đánh giá toàn diện của gần 80 nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện việc tiêu thụ nho khô có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim, góp phần cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường và hữu ích trong nỗ lực giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, tiêu thụ các sản phẩm từ nho cũng giúp có được thói quen ăn uống tốt hơn. Phân tích của Trung tâm khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ (NHANES) trong thời gian 5 năm cho thấy những người tiêu thụ nho tươi, nho khô hay nước ép nho nguyên chất có tổng lượng tiêu thụ trái cây khác, các loại rau củ sậm màu và những dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin A, C, canxi, magiê và kali nhiều hơn những người không tiêu thụ các sản phẩm từ nho. Mặt khác, những người dùng nho cũng tiêu thụ ít calorie, ăn ít chất béo, ngọt và dùng ít thức uống có cồn hơn nhóm đối chứng.
Từ lâu, nước kho khô đã được các tín đồ Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, có niên đại hơn 5000 năm) sử dụng như một phương pháp để làm sạch gan và ruột. Trên thực tế, đặc tính giải độc của nho khô đã được khoa học giải thích bởi lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào của chính nó. Chất chống oxy hóa có trong quả nho là thành phần quan trọng giúp gan luôn hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng giải độc cơ thể. Trong khi đó, lượng lớn chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, làm tăng số lần đi tiêu giúp làm sạch ruột. Uống nước kho khô khi bụng đói sẽ giúp tác dụng giải độc được phát huy nhanh hơn. Do vậy, một ly nước nho đã được ngâm qua đêm và uống vào mỗi sáng sau khi thức dậy là phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta bảo vệ lá gan khỏe mạnh mỗi ngày.
Nho khô
Nho khô còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, chống sâu răng…
Bên cạnh đó, với hàm lượng cao các vi chất dinh dưỡng và chất xơ, không có đường và các hương vị nhân tạo, uống nước nho khô vào mỗi buổi sáng chính là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể.
Ngoài các lợi ích sức khỏe kể trên, nho khô với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, chống sâu răng, kháng vi khuẩn gây nhiệt miệng và bệnh nướu, làm giảm cholesterol, hạn chế đáng kể nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch. 
NT (theo khoahoc.tv)

Bình luận (0)