Trong thông cáo báo chí ngày 4-11 về việc phản ánh chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú tại Trường TH Trần Thị Bưởi, Phòng GD-Đt Q.9 đã nhận trách nhiệm về những sự việc đáng tiếc xảy ra tại Trường TH Trần Thị Bưởi, cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp trên tinh thần cầu thị và điều chỉnh ngay để nâng cao chất lượng hoạt động bán trú tại các trường trên địa bàn quận.
Trường TH Trần Thị Bưởi bị phụ huynh phản án về chất lượng bữa ăn bán trú
Trước đó, trong các ngày 2 và 3-11, tại Trường TH Trần Thị Bưởi có xảy ra sự việc một số phụ huynh tập trung trước cổng trưởng để phản ánh về chất lượng bữa ăn cho học sinh chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra. Nội dung phản ánh chủ yếu là nguồn thực phẩm để chế biến thức ăn không đảm bảo, cụ thể là có một số củ cà rốt và bắp cải thảo bị dập nát, héo úa; giá thành giò chả thấp hơn so với thị trường; chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng khiến học sinh bị đói, một vài cháu thời gian qua có biểu hiện đau bụng và nghi ngờ bị ngộc độc thực phẩm.
Sáng 2-11, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.9, Ban lãnh đạo nhà trường tổ chức cuộc họp với PHHS, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phường Phước Long BA, đại diện đơn vị nấu ăn. Tại cuộc họp, phụ huynh đề nghị nhà trường thay đổi đơn vị nấu ăn, đổi nhà cung cấp thực phẩm. Phòng GD-ĐT Q.9 cùng Ban lãnh đạo nhà trường đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ánh cảu phụ huynh, đồng thời nhận trách nhiệm còn thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Tiếp thu ý kiến PH, tối 2-11, đơn vị nấu ăn tại trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm sang Công ty Co.op Food, nhà cung cấp gia vị sang Công ty Hera Food. Theo đó, xe tiếp phẩm đã chở các mặt hàng cần thiết đến trường vào lúc 21 giờ để kịp phục vụ cho việc nấu ăn ngày hôm sau. Sự việc này dẫn đến một số phụ huynh nghi ngờ nhà trường tẩu tán thực phẩm bẩn dẫn đến việc tập trung đông người trước cổng trường và yêu cầu được vào nhà bếp để niêm phong kho. Do thời gian khuya (khoảng 22 giờ), nhà trường xin hẹn giải quyết vào sáng hôm sau.
Về số thực phẩm bị phản ánh là không đảm bảo (gồm 1 ít cà rốt và bắp cải thảo) nhà trường đã giải thích đây là số thực phẩm được Ban tiếp phẩm loại bỏ trước khi chế biến, không dùng để nấu thức ăn cho học sinh, việc làm này được camera ghi nhận. Đối với giò chả có giá thành thấp, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận, lãnh đạo nhà trường đã thống nhất thay đổi nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Đối với nội dung phản ánh học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhà trường khẳng định chưa tiếp nhận thông tin phản ánh nào liên quan đến vấn đề này. Đối với vấn đề ATTP, Ban Quản lý ATTP TP kiểm tra vào ngày 13-10 và ngay sau khi sự việc xảy ra, đã có kết luận: thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh, chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm học sinh ăn đúng với thực đơn nhà trường đã duyệt, lưu mẫu theo quy định.
Tối 3-11, lãnh đạo Phòng GD, lãnh đạo Phường Phước Long B, Hiệu trưởng Trường TH Trần Thị Bưởi, Giám đốc Công ty Nidsan đã có cuộc họp với PHHS nhà trường, để xin lỗi và nhận trách nhiệm về những sự việc đáng tiếc xảy ra, đồng thời thông tin đến phụ huynh hướng khắc phục cụ thể: thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm bếp ăn, thống nhất về quy trình phối hợp trong kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm và chất lượng bữa ăn, tạo điều kiện cho Ban đại diện PHHS cùng tham gia lựa chọn đơn vị nấu ăn, đảm bảo chất lương bữa ăn cho học sinh.
Lãnh đạo phòng GD-ĐT Q.9 cho biết, ngay sau sự việc xảy ra tại Trường TH Trần Thị Bưởi, phòng đã tổ chức cuộc họp khẩn với Hiệu trưởng các trường trên địa bàn để rút kinh nghiệm để tránh xảy ra trường hợp tương tự.
Yến Hoa
Bình luận (0)