Ảnh: I.T |
Sữa là một thực phẩm hoàn hảo nhất trong thiên nhiên. Vì trong sữa gần như có đủ tất cả các chất dinh dưỡng với một tỷ lệ cân đối và tuyệt vời nhất cho sự tiêu hóa và hấp thu các chất. Đó là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển thể chất của một cơ thể. Vì vậy bác sĩ khuyên các bà mẹ mang thai và đang cho con bú ngoài việc ăn đủ chất và lượng cần thiết, mỗi ngày nên uống thêm sữa.
Sữa là một loại thực phẩm hoàn hảo nhất về mặt dinh dưỡng
Với hơn hai trăm loại thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo, rau củ và trái cây) thì sữa được xếp chen vào giữa cả 4 nhóm, vì trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm: – Chất đạm (protein) trong sữa là một loại đạm có giá trị sinh học cao nhất trong tất cả các loại đạm (tương đương với đạm của trứng). Đạm sữa là một loại đạm tốt mà cơ thể có khả năng sử dụng gần như hoàn toàn sau khi hấp thu vào cơ thể, đặc biệt rất giàu các acid amin cần thiết cho sự hoạt động và phát triển như lysine…
– Lactose là một loại chất đường của sữa, với sữa bột đôi khi nhà sản xuất còn thêm đường glucose… cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể.
– Các loại sữa tươi, sữa nguyên kem (không tách bơ) giàu chất béo động vật (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng chính của sự tăng trưởng và phát triển hoàn chỉnh hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ.
– Sữa có gần như đủ các loại sinh tố cần thiết: sinh tố A, C, D, E, acid folic… Sữa là một trong số ít các loại thực phẩm giàu canxi trong thiên nhiên. Sữa đặc biệt giàu canxi và phospho là những chất khoáng không thể thiếu trong quá trình hình thành và cấu trúc nên hệ thống xương, răng… với tỷ lệ canxi/phospho hợp lý nhất cho sự hấp thu vào cơ thể.
– Một lít sữa tươi cung cấp trung bình khoảng 670 kilocalo năng lượng cho hoạt động cơ thể (tương đương khoảng 3,5 chén cơm trắng lớn), 1.000mg canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của một cơ thể.
Tại sao phụ nữ mang thai cần uống sữa?
Nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo dinh dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết nêu trên. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày) nếu cần thiết phải uống sữa mỗi ngày. Sữa giúp cho bộ xương trẻ phát triển về chiều dài, chiều rộng, tăng bề dày của vỏ xương và làm cho thân xương thêm cứng chắc. Đến sau 25 – 30 tuổi, quá trình tạo xương trở nên kém hơn quá trình hủy xương, sự mất xương từ từ bắt đầu xảy ra. Dùng sữa hàng ngày sẽ làm cho quá trình loãng xương chậm lại, hạn chế “mọc gai cột sống”, “gãy cổ xương đùi” xảy ra đặc biệt sau tuổi mãn kinh.
Một số loại sữa tốt cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú
– Sữa tươi: Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê… sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng đun sôi, tia cực tím…) được đóng gói vào hộp, bịch, chai… Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.
– Sữa bột (nguyên kem, sữa béo) là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên. Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.
– Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ) là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.
– Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy: Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và chất béo động vật.
– Sữa cao năng lượng: Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và chất béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).
– Sữa chua dạng uống hay dạng đặc: Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.
BS. Đào Thị Yến Thủy (TT Dinh dưỡng TP.HCM)
Bình luận (0)