Lò nung công nghệ mới giúp xí nghiệp gốm Chu Đậu tăng năng suất tăng gấp đôi |
Ông Nguyễn Văn Lưu – Giám đốc Xí nghiệp gốm Chu Ðậu cho biết: Gốm Chu Đậu phát triển rực rỡ từ thế kỷ 15 – 16 của thế kỷ trước, nhưng đến thế kỷ 17 thì thất truyền do chiến tranh. Năm 2001, nghề làm gốm ở Chu Đậu mới chính thức được phục hồi bằng việc thành lập Xí nghiệp gốm
Hiện nay thị phần xuất khẩu của xí nghiệp gốm |
Do vậy, khi biết đến Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho các DNNVV (Bộ Khoa học Công nghệ), xí nghiệp đã mạnh dạn vay một tỷ đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam dưới sự bảo lãnh của dự án để đầu tư thêm các thiết bị, xây dựng lò nung tiết kiệm năng lượng theo công nghệ chuyển giao của Cty CP thiết kế và sản xuất gốm sứ Bát Tràng với 2 lò gas (13 m3/lò) và hai buồng sấy (30 m3/lò). Thời gian đầu đốt lò, chất lượng sản phẩm đạt 90%, so với lò than truyền thống đã vượt hơn hẳn 25% về năng suất. “Nhưng đến nay thì khác rồi – anh Lưu hồ hởi tâm sự. Chất lượng gốm ra lò ổn định ở mức 95 đến 97%. Giờ thì lò vận hành liên tục. Hàng làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó. Sản phẩm thu hồi đạt gần 100%. Năng suất tăng gấp đôi”.
Anh Nguyễn Huy Kiên – Trưởng phòng Kỹ thuật Xí nghiệp gốm Chu Ðậu cho biết: gốm
Ông Nguyễn Hữu Hiệp – Phó Giám đốc xí nghiệp kể về những ngày khó khăn trước kia, khi chưa tiếp cận với công nghệ lò nung gas mới. Mỗi mẻ nung đốt cả tuần, người công nhân mất ăn mất ngủ thay nhau trông lửa lò. Trong khi đó, lò gas hiện nay chỉ mất một ngày nung đốt, người vận hành lò chỉ việc điều chỉnh van bên ngoài là lò có thể vận hành như ý, giảm đáng kể lao động thủ công.
Ông Hiệp cho biết, hiện nay thị phần xuất khẩu của xí nghiệp chiếm đến hơn 70%. Khách hàng phần lớn là những thị trường khó tính như Tây Ban Nha, Nga, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ…
Hiện nay, khi chất lượng gốm đã đạt đến độ ổn định, xí nghiệp đang tập trung đầu tư cho chất lượng men. Đây cũng là một trong những đặc điểm làm nên danh tiếng của gốm
Mai Linh (dddn)
Bình luận (0)