Ngoài quả chín được dùng làm thực phẩm và làm thuốc, các bộ phận khác của cây bơ như lá, vỏ cây, vỏ quả, dầu trích từ hạt cũng được dùng làm thuốc.
Phân tích trong 100g phần ăn được của quả bơ có chứa: nước 60g, protit 2.08g, lipit 20.1g, gluxit 7.4g, tro 1.26g, Ca 12mg, P 26mg, Fe 0.6mg, vitamin A 0.205mg, B1 0.05mg, C 19-20mg, các aminoacid là cystin, trytophan…
Ngoài ra, còn có nhiều chất khoáng vi lượng khác như Mg, Mn, Cu, Zn, K, Na và Selen, cung cấp 102 calo. Lượng chất xơ trong quả bơ rất cao. Không có loại trái cây nào nhiều axit folic, vitamin E bằng bơ.
Quả bơ là một loại thực phẩm gần đầy đủ, rất dễ tiêu hoá, có tác dụng bổ dưỡng, làm cân bằng hệ thần kinh và có tính chất làm kích thích tình dục (aphrodisiac properties).
Ngoài ra, quả bơ chứa chất axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng chống tăng độ axit của nước tiểu và giúp làm hạ cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Bơ thường được sử dụng trong các trường hợp như: mới ốm dậy, phụ nữ có thai không được khoẻ, người làm việc quá sức, trạng thái thần kinh dễ kích thích, đau dạ dày, ruột, gan, mật, thừa axit niệu.
Ảnh Dantri |
Quả bơ được xem là một loại quả giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Quả bơ còn là nguồn folate quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên, vì 75% trường hợp trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Bơ giúp bạn có bộ xương chắc khoẻ, điều hòa áp lực máu và nhịp tim, hạn chế chứng đau nửa đầu, đái tháo đường tuýp 2.
Có thể dùng quả chín mềm để ăn, hoặc chế biến thành những món ăn khác nhau như: trộn với nước chanh, cho thêm đường hoặc sữa vào đánh đều (xay) thành kem để ăn. Ngày dùng 1 – 2 quả (400 – 800g).
Lương y Đinh Công Bảy / Bee.net
Bình luận (0)