Thứ năm, 15/8/2019, 20h53

Quán chay “Ăn tùy bụng, trả tùy tâm”

M quán buffet chay máy lnh vi thc đơn hơn 40 món mi ngày, thc khách ăn theo nhu cu và tr tin tùy tâm là đim đc bit ti quán chay Mãn T vi 3 cơ s qun 1, qun 5 và huyn Bình Chánh, TP.HCM.

Ch quán Đ Th Ngc Phưng đang tiếp thc ăn vào khay đ phc v thc khách

Chuyn quán chay Mãn T

Theo thông lệ, quán chay Mãn Tự (cơ sở 1, tại 14/2 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) mở cửa phục vụ thực khách từ 11 giờ trưa, nhưng khoảng 10 giờ món ăn đã được dọn sẵn, nóng hổi và đã bắt đầu đón thực khách. Thực đơn mỗi ngày là hơn 40 món chay như cơm chiên Dương Châu, bún xào thập cẩm, la gu, bún riêu, chả chiên, rau củ luộc, rau muống xào, bánh ướt, salad, sake chiên bột… Ngoài thức ăn chính, quán còn có nhiều loại chè và trái cây tráng miệng tươi ngon. Với khoảng 20 nhân viên phụ trách nấu nướng ở mỗi cơ sở, các món ăn được tiếp tế liên tục, hết món này đến món khác. Sau khi chọn những món ăn yêu thích, khách hàng bắt đầu thưởng thức bữa ăn trong không gian yên tĩnh với âm nhạc nhẹ nhàng. Với phương châm “Ăn tùy bụng, trả tiền tùy tâm”, thực khách trả tiền bằng cách cho tiền vào một chiếc thùng giấy được đặt ngay cửa ra vào.

Là khách hàng thân thiết của quán hơn 2 năm qua, bà Huỳnh Thanh Thanh (ngụ 95/1 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) thường đến quán vào lúc 10 giờ 30 để ăn trưa, vì từ 11 giờ 30 trở đi quán đông nghẹt. Bà Thanh cho biết: “Thức ăn ở quán chay Mãn Tự rất ngon miệng mà lại trả tiền tùy tâm nên tôi và bạn bè rất ủng hộ. Việc làm thiện nguyện này cũng là cách giúp bà con bá tánh thuận lợi trong việc hành đạo thông qua chay tịnh”.

Theo quan sát của người viết, thực khách đến quán Mãn Tự thường xuyên ngoài những người ở quanh khu vực quán, còn có nhiều người đến từ các quận khác. Trong số đó có ông Nguyễn Tiến Dũng, nhà ở tận quận Tân Bình. Tranh thủ giờ nghỉ, ông Dũng cùng vợ đi xe máy gần 7km đến ăn trưa. Giải thích lý do “đội nắng” đến quán chay, ông Dũng nói rằng: “Ở đây không có ai để ý khách ăn ít hay nhiều, thậm chí việc trả tiền cũng tùy ý nên ai có ít trả ít, ai có nhiều trả nhiều, có người trả theo mỗi lần ăn, hoặc cũng có một số người đến kỳ lãnh lương mới trả tiền một lần tập trung vào cuối tháng”.

Tp ăn chay vì sc khe

Đó là điều chị Trần Thị Hà (ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) “ngộ” ra sau khi dẫn hai con nhỏ đến quán Mãn Tự vào trưa 13-8. Biết đến quán qua một lần xem facebook từ bạn bè, nên khi vào TP.HCM dự đám cưới người thân, chị tranh thủ ghé quán một lần cho biết. Theo cảm nhận của người phụ nữ trẻ: “Cái hay ở đây là thói quen tự giác của thực khách, ăn uống thoải mái nhưng không ồn ào, xô bồ như những quán ăn thường thấy”. Tuy nhiên, điều chị tâm đắc nhất là ở chỗ “thực đơn món chay phong phú, thức ăn ngon miệng chứ không như kiểu ăn qua loa với các món đơn giản như rau củ luộc, bún xào gia đình tôi thường làm. Vậy nên tôi đã ghi lại thực đơn để học theo, nhằm duy trì thói quen ăn chay thường xuyên, vì đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe”.

Với mục tiêu mở quán chay để khuyến khích cộng đồng ăn chay vì sức khỏe theo gợi ý của một cư sĩ tại gia có pháp danh là Mãn Tự, vợ chồng chị Đỗ Thị Ngọc Phượng (chủ quán) đã quyết định mở quán từ tháng 10-2017 và lấy pháp danh của cư sĩ làm tên quán. Đến nay có tất thảy 3 cơ sở tại quận 1, quận 5 và huyện Bình Chánh (gần khu dân cư Vĩnh Lộc).

Tuy thu nhập từ các cơ sở không cao, nhưng không phải vì thế mà chất lượng bữa ăn bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chị Phượng cho biết các nguyên vật liệu như tàu hũ ky, chả lụa, nước mắm... đều là những sản phẩm sạch “nhà làm”; rau củ quả được đặt hàng ở Hóc Môn và Thủ Đức cùng một số loại rau organic của Công ty Unifarm. Thông thường người làm chủ thường “chỉ tay 5 ngón”, nhưng nữ chủ quán người Việt và người chồng người nước ngoài đều luôn chân luôn tay hỗ trợ nhân viên từ việc nấu nướng, tiếp thức ăn cho khách, đến lau dọn bàn ghế để kịp phục vụ những thực khách mới. Trước lời bàn ra tán vào khi doanh thu không đủ bù chi, chị Phượng khẳng định: “Phương châm của quán là phục vụ làm sao cho thực khách hài lòng, góp phần tập thói quen ăn chay vì sức khỏe, nên còn hơi thở thì mình còn phục vụ chúng sanh”.

Bài, ảnh: Bích Vân