Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Rau củ quả giúp “hạ nhiệt” hút hàng

Tạp Chí Giáo Dục

Nước ép từ củ, quả có tính mát bán chạy trong những ngày nắng nóng

TP.HCM nói riêng và Đông Nam bộ nói chung đã bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm. Để hạ nhiệt cái nắng nóng, các bà nội trợ quan tâm lựa chọn các loại thực phẩm có tính mát, không chỉ bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp tiêu hóa tốt, nhanh chóng loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể.
Không như những bữa chợ trước đây, hôm nay bà Huỳnh Thị Mai (ngụ hẻm 524, đường số 4, cư xá Đô Thành, P.4, Q.3) phải điều chỉnh thực đơn cho bữa ăn trong ngày. Theo đó, bà Mai giảm bớt lượng thịt, cá, trứng và thay vào đó là một bữa ăn nhiều rau hơn bình thường. Ngoài ra, món tráng miệng và bữa ăn phụ cũng chỉ là trái cây, các loại chè đậu, chè hạt sen… Bà Mai nhẩm tính, thực đơn hàng ngày có thay đổi nhưng chi phí không tăng bao nhiêu vì có thể giảm các loại thực phẩm giàu đạm, có tính nóng.
Chị Nguyễn Thị Ly, tiểu thương chợ Bến Thành thừa nhận sức mua các loại rau, quả có tác dụng giải nhiệt tăng đột biến từ đầu tháng 3 đến nay. Theo chị Ly, trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 50kg rau xanh các loại nhưng gần đây phải lấy thêm từ 15-20kg. “Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, tuy nhiên bình thường mỗi người mua 1kg nay tăng lên 1,2 hoặc 1,5kg các loại”, chị Ly nói. Theo tìm hiểu, mặc dù lượng rau xanh tiêu thụ mạnh nhưng giá cả vẫn ổn định bởi nguồn hàng dồi dào.
Thức uống hạ nhiệt cơ thể chế biến sẵn cũng là lựa chọn của nhiều người trong thời điểm này. Dạo một vòng tại các điểm bán nuớc ép trái cây trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Q.3, mặc dù mới 9 giờ sáng nhưng lượng khách mua nước ép rất đông. Chị Võ Thị Diệu Nga, người bán nước trái cây ở đây cho biết, loại thức uống bán chạy nhất là dưa hấu, chanh dây, táo, cà rốt, dưa leo… Ghi nhận của phóng viên, giá các loại nước ép trái cây đã nhích lên từ 1.000 đồng-2.000 đồng/ ly (hoặc chai). Theo chị Nga, việc tăng giá là hợp lý, do giá trái cây mua vào vẫn còn cao do ăn theo mùa lễ hội, cúng kiếng. Hơn nữa, thời tiết nắng nóng, việc bảo quản trái cây cũng gặp nhiều khó khăn, các vựa tăng giá là để bù vào chi phí hao hụt.
BS. Nguyễn Hồng Diệu, Chuyên khoa Dinh dưỡng (Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Y khoa, TP.HCM) khuyên, những ngày nắng nóng nên có chế độ ăn, uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Bà nội trợ cần tham khảo và sử dụng các loại rau củ (ăn sống được càng tốt) có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu và đặc biệt là chống say nắng. Cũng cần lưu ý, thời tiết nắng nóng, cơ thể cần bổ sung một lượng dinh dưỡng hợp lý, có nhiều vitamin C và acid amin giúp tiêu hóa tốt, tăng tốc độ loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. BS. Diệu cũng khuyến cáo, thức uống chế biến sẵn (kể cả nước ép trái cây) ở một số nơi vì lợi nhuận trước mắt mà sử dụng nguồn hàng không đạt chất lượng, quy trình chế biến, bảo quản… không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu nhu cầu sử dụng nước ép trái cây của gia đình cao thì người tiêu dùng nên mua loại củ, quả ưa thích về nhà tự làm nước uống vừa rẻ vừa đảm bảo vệ sinh.
Bài, ảnh: Trần Anh

Bình luận (0)