Những ngày sau Tết, giá rau xanh trên thị trường đã giảm dần nhưng vẫn còn ở mức cao, trong khi người trồng rau bán tại ruộng thì rẻ như cho.
Rau tại ruộng bán rẻ như cho.
Có rất nhiều bà nội trợ hàng ngày đi chợ than phiền rau xanh sau Tết vẫn quá đắt. Từ phản ánh của người dân tối ngày 9.2, chúng tôi tiến hành khảo sát ở một số chợ đầu mối Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hải Bố, Đông Anh, Phùng Khoang, Thanh Xuân (Hà Nội). Tại những chợ đầu mối này, các loại rau củ, quả có giá rất rẻ, rau cải cúc 500đ/bó, rau cần 5.000đ/kg, bắp cải 4.000đ/kg, xu hào 1.000đ/ củ, súp lơ 2.000đ cái, khoai tây 8.000đ/kg, cà rốt 9.000đ/kg….Cũng tại đây, nhiều người trồng rau từ các vùng lân cận như: Mê Linh, Đông Anh, Tây Tựu…mang rau đến chợ bán. Họ cho biết, nếu chúng tôi bán tại vườn còn rẻ gấp đôi, không đắt như ở đây. Để chứng thực, chúng tôi đã về tận cánh đồng rau ở Đông Anh, Mê Linh, Tây Tựu…và tại đây, có khá nhiều rau xanh bạt ngàn, đang trong độ thu hoạch, các nhà nông đang tất bật thu hoạch rau để mang đi bán.
Những luống rau đang vào mùa thu hoạch
|
Vào vai người mua rau về bán, chúng tôi được bác Lê Minh Tuấn, chủ 2 sào rau ở xã Tây Tựu cho biết: "Cải cúc 300đ/bó, súp lơ 1.500đ/cái, rau cần 3.500đ/kg, bắp cải 2.500đ/kg…nếu chú mua nhiều tôi có thể bớt cho chú một chút. Rau ở đây bán rẻ như cho thế chú còn lưỡng lự gì nữa, mua đi, không thì tối cha con tôi lại chở ra chợ đầu mối bán vậy".
Chị Lan đang hái rau đi bán phàn nàn :" Rau chúng tôi bán một, nhưng những người kinh doanh bán cho người tiêu dùng 10, nên họ kêu đắt là đúng. Anh thấy đấy, rau xanh và đẹp như thế này làm sao mà thiếu rau cung cấp cho thị trường được. Trước Tết thời tiết rét kéo dài, rau xanh không kịp phát triển có vẻ hơi đắt một chút. Còn sau Tết, rau thiếu gì, những luống rau, phục vụ Tết giờ mới cho thu hoạch, ai bảo đắt".
Tiểu thương làm giá
Tiểu thương làm giá
Đúng như những người trồng rau nói, tại các chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, chợ Mỹ Đình, Từ Liêm và các chợ nhỏ lẻ ở Hà Nội, giá rau xanh tăng cao gấp 5 đến 10 lần so với giá rau ở các chợ đầu mối và ở ruộng. Cụ thể: rau cải cúc 2.000đ/bó, súp lơ 7.000 -10.000đ/cái, bắp cải 5.000 -6.000đ/kg, rau cần 8.000-10.000 đ/kg…
Chị Oanh bán rau tại chợ Nghĩa Tân nói như mọi năm, sau Tết rau xanh tăng rất cao, tuy nhiên năm nay, giá rau xanh không tăng cao là mấy, chỉ 1-2 ngày sau tết là có cao đôi chút, chắc người trồng rau không ra đồng.
Khi được hỏi sao rau ở đây bán cao gấp nhiều lần so với các chợ đầu mối và tại ruộng thế, chị Oanh nói như quát: "Chú xuống đấy mà mua cho rẻ, chúng tôi thức hôm dậy sớm, ra chợ đầu mối mua, xuống tận vườn mang về bán để kiếm công chứ, đắt hơn là đúng, phàn nàn gì".
Vào thời điểm này, những người trồng rau đang vào mùa thu hoạch đang lo bán thốc bán tháo còn chưa kịp, còn những tiểu thương thì vẫn cứ làm giá rau cao gấp nhiều lần với giá mua tại vườn. Còn người tiêu dùng vẫn phải mua rau với giá đắt. Vậy là, người được lợi vẫn là những người kinh doanh. Nghịch lí này vẫn luôn tồn tại.
Tiến Dũng / Lao Động
Bình luận (0)