Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Rét kéo dài, giá rau xanh tăng

Tạp Chí Giáo Dục

Thời tiết giá rét kéo dài khiến nhiều mặt hàng tăng giá, trong đó có rau xanh…

Tại những cánh đồng rau ở ngoại thành Hà Nội, hiện nhiều loại rau đang bị chết dần, đặc biệt là rau muống. Chị Oanh – người trồng rau ở huyện Thanh Trì – cho biết: “Mấy sào rau muống nhà tôi đang chết dần chết mòn rồi, vì thế giá rau trên thị trường mấy ngày giá rét tăng là dĩ nhiên”.
Cánh đồng rau muống ở Thanh Trì đang chết dần.
Tối 18.1, có mặt tại chợ rau-củ-quả đầu mối Dịch Vọng, (quận Cầu Giấy, HN), chúng tôi nhận thấy các mặt hàng rau xanh bày bán không còn đa dạng như những ngày mới rét. Giá rau lúc này rất cao, như cà chua 15.000 đồng/kg, khoai tây 12.000 đồng/kg, khoai môn là 23.000 đồng/kg, cải cúc 4.000 đồng/mớ, rau muống 7.000 đồng/mớ, cải thảo 14.000 đồng/kg, cải chíp 5.000 đồng/bó…
Chị Ánh ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy) đi chợ định mua rau để ăn lẩu cứ tần ngần: “Hôm kia, tôi vừa mua một cái bắp cải 7.000 đồng mà nay đã lên 12.000 đồng, cần tây bình thường mua một ít về xào với thịt bò chỉ 1.000 đồng là đủ, nay phải 3.000 – 4.000 đồng”.
Một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân cho biết: “Trời rét thế này rau phát triển chậm, thu hoạch chậm nên rau hiếm và đắt lắm”.
 Đến lúc này, dù người tiêu dùng đang choáng váng với giá rau, nhưng họ không còn cách lựa chọn nào khác. Chị Ánh tâm sự: “Lạnh 10 – 13 độ C, nên nhà tôi cả tuần có đến 5 hôm ăn lẩu, vừa là nhiều rau, vừa cho ấm, chứ các món xào nấu nhanh nguội lắm. Mà rau thì ngày càng đắt, đi chợ cứ như bị móc mất tiền. Mua đồ ăn lẩu cho gia đình 5 người mà hết 80.000 đồng tiền rau. Rau còn đắt hơn cả thịt cá, nhất là các thứ rau nhúng lẩu”.
Lúc này, các bà nội trợ đã quá quen với việc tăng giá hằng ngày. Tại chợ Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, HN), khi hỏi một số bà nội trợ về giá rau, họ bảo rau cũng hơi tăng một tí đấy, nhưng mà quen rồi, vẫn phải ăn chứ biết làm thế nào.
Lúc này, trước việc tăng giá hằng ngày, nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp mua rau ở những chợ lớn, chợ đầu mối, hạn chế mua ở chợ xép gần nhà. Một số bà nội trợ hay chọn mua của những người bán rong, vì thường là rau sạch nhà họ tự trồng chứ không phải rau nhập, giá cũng mềm hơn những quầy hàng trong chợ.
Sông Mã / Lao Động

Bình luận (0)