Du lịch - Thể thaoDu lịch - Khám phá

Rừng tràm Trà Sư thời khắc giao mùa

Tạp Chí Giáo Dục

Đầu tháng 10 hàng năm, nước sông Mekong bắt đầu đổ về, mang đến cho rừng tràm Trà Sư một sức sống mới.

Rừng tràm Trà Sư thuộc địa phận huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Từ Châu Đốc, bạn chạy về phía bắc, tới thị trấn Nhà Bàng thì rẽ hướng đi Tri Tôn. Từ tỉnh lộ 948 sẽ có biển dẫn vào khu vực rừng Tràm. Sau đó, chạy hết quãng đường dài khoảng 5 km, hiện ra trước mắt bạn là bến tắc ráng (loại tàu sử dụng tại miền sông nước) đưa du khách tham quan rừng tràm.

 

Tắc ráng sẽ đưa du khách khám phá những cánh rừng thưa với nhiều loài động thực vật khác nhau, rồi tiến vào khu vực rừng tràm. Khi trời nắng, mặt nước như tấm gương lớn phản chiếu khu rừng và mây trời. Thời điểm thích hợp cho du khách đến tham quan Trà Sư là tháng 8 – 11, khi các cánh rừng tràm mênh mông nước.

 

Sau khi cập bến, bạn sẽ được chuyển qua ghe chèo tay để du ngoạn tiếp những vạt rừng tràm xanh rì. Cả không gian ngập tràn sắc xanh của lá tràm, bèo hoa hòa vào màu trời biếc.

Rừng là nơi cư trú của nhiều loại chim quý như giang sen hay điên điển. Trước mùa lũ, những đàn chim di trú vẫn còn thưa thớt nhưng chỉ sau vài tháng nữa, cánh rừng sẽ bạt ngàn cò trắng, diệc xanh, cồng cộc, già đẫy…

 

Du khách thích thú chụp ảnh với chiếc tắc ráng đặc trưng của miền sông nước.

 

Sau khi đi ghe, bạn sẽ tiếp tục lên tắc ráng trở về điểm đầu tiên – trạm vé của khu du lịch. Tới Trà Sư, bạn có thể đi theo nhóm hoặc một mình với giá vé 65.000 đồng một khách (cho nhóm 2 – 3 người) hoặc 45.000 đồng (cho nhóm 10 người).

Trước mùa lũ, mực nước trong rừng tràm còn thấp, để lộ một đoạn gốc rễ của các cây tràm. Những vạt thân tràm nhiều chất dầu bong ra khỏi cây, rơi xuống đất tạo thành các mảng dày.

 

Leo lên đài quan sát, du khách có thể phóng tầm mắt vượt qua những cánh rừng tràm Trà Sư và cảm nhận vẻ đẹp mê hoặc của thiên nhiên miền Tây.

 

Sau giờ phút dạo chơi quanh Trà Sư, bạn có thể dừng lại tại nhà hàng giữa rừng và thưởng thức những món ăn truyền thống của vùng sông nước. Nổi bật nhất là món lẩu cá linh bông điên điển. Cá linh rất phổ biến tại An Giang và thường chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi.

 

Ngoài lẩu, canh chua, cá lóc nướng trui cũng là món ăn ưa thích cho các thực khách. Bạn có thể ngồi xem người đầu bếp chế biến cá tại chỗ và thưởng thức khi còn nóng hổi.

 

Thưởng thức đặc sản miền Tây tại Trà Sư và ngắm nhìn không gian ngút ngàn màu xanh của rừng tràm sẽ đem lại cho bạn cảm giác thực sự hòa mình với thiên nhiên.

Theo Minh Đức/ VNE

 

 

Bình luận (0)