Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Rượu vang đỏ gây nguy hiểm cho thai nhi

Tạp Chí Giáo Dục

 Rượu vang đỏ gây nguy hiểm cho thai nhi. Theo các nhà khoa học thuộc ĐH Portland (Mỹ), resveratrol – một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong vỏ nho đỏ, có nhiều trong rượu vang đã được chứng minh rất hiệu quả chống lại bệnh tim, béo phì, cải thiện trí nhớ và thậm chí ngăn ngừa sâu răng nhưng với phụ nữ mang thai, việc bổ sung resveratrol có thể gây hại cho tuyến tụy của thai nhi. Qua thí nghiệm với khỉ, resveratrol cải thiện lưu lượng máu qua nhau thai của khỉ mẹ và chống béo phì nhưng lại gây tổn thương tuyến tụy của khỉ con. Các nhà khoa học cho biết: Phụ nữ mang thai không nên uống resveratrol mà không tham khảo ý kiến BS. 

Thận trọng khi cho trẻ dùng thuốc tê. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, thuốc tê tại chỗ như lidocain, hoặc thuốc giảm đau có chứa benzocaine không được sử dụng cho trẻ khi mọc răng, ngoại trừ có sự chỉ định và theo dõi của BS. Lidocain là thuốc gây tê cục bộ thường được sử dụng để điều trị loét miệng. Các bậc cha mẹ thường dùng lidocain để giảm đau khi trẻ mọc răng, tuy nhiên khi sử dụng thuốc này quá liều có thể gây ra các triệu chứng như lú lẫn, bồn chồn, run rẩy, co giật, nôn mửa, tăng nguy cơ nghẹt thở, ảnh hưởng đến tim và hệ thần kinh…
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)