Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Rượu vang trắng gây ố răng

Tạp Chí Giáo Dục

Lâu nay người ta đã khẳng định rượu vang đỏ làm răng bị ố vàng, do thành phần sắc tố của rượu. Vậy rượu vang trắng thì sao? Câu hỏi này đã được các chuyên gia nha khoa ĐH New York giải đáp.

Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu đến từ ĐH New York đã cho thấy, uống rượu vang trắng cũng có thể làm răng bị ố vàng như ở rượu vang đỏ.
Họ đã chia 6 mẫu răng của bò, loài có cấu tạo răng giống con người nhất, ra làm 2 nhóm. Đồng thời sử dụng một máy đo ảnh phổ để đánh giá màu sắc của răng.
Thí nghiệm cho thấy, sau 1 giờ uống rượu vang trắng, sau đó uống trà đen hoặc cà phê, răng có biểu hiện ngả vàng so với những mẫu răng chỉ tiếp xúc với nước lọc, rồi uống trà đen hay cà phê.
Răng được tiếp xúc với rượu vang trắng trong vòng 1 giờ cũng giống như khi bạn dùng bữa, do vậy, thí nghiệm này đã phản ánh rõ tác dụng của rượu vang trắng lên răng trong thói quen ăn uống hàng ngày.
Lí giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết, những axit trong thành phần của rượu sẽ gây ra các đốm vàng li ti và những  rãnh rất nhỏ trên bề mặt răng.
Các đồ ăn khác sẽ đọng lại trên những rãnh này, như trà, cà phê, thức ăn hàng ngày…làm cho răng bị xỉn, ố vàng. Dần dần, những thứ đọng lại đó sẽ càng bám dai và thẩm thấu sâu vào răng.
Lời khuyên cho những người thích uống rượu vang trắng là hãy đánh răng sau khi ăn,. Hãy dùng loại kem đánh răng có thành phần làm trắng răng để đạt hiệu quả ngăn ngừa tốt nhất.

Phan Hoa/TPO

Theo Healths 24

 

Bình luận (0)