Ngày 12.7, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết phát hiện đường dây sản xuất, vận chuyển chả cá ướp hóa chất từ Bà Rịa-Vũng Tàu đưa về TP.HCM tiêu thụ.
Rạng sáng 5.7, các trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Q.Thủ Đức) phối hợp với Phòng Y tế Q.Thủ Đức bắt quả tang xe khách 72B-003.79 chở nhiều thùng xốp, bao tải bên trong có chả cá thành phẩm và thịt ghẹ làm sẵn bốc mùi hôi, tại cây xăng Tam Bình (QL1, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức).
Ông Lý Minh Hoàng (chủ xe khách) không xuất trình được những giấy tờ liên quan cho số hàng nói trên. Ông Hoàng khai vận chuyển thuê chả cá cho 8 chủ hàng từ TT.Long Điền, H.Long Điền về TP.HCM sẽ có người ra nhận.
Ông chở thuê chả cá từ tháng 2.2016 đến nay với giá 1.000 đồng/kg. Qua kiểm tra trên xe khách có 1.256 kg chả cá đã qua chế biến và 288 kg thịt ghẹ làm sẵn.
Qua xét nghiệm nhanh cho thấy chả cá này dương tính với chất formol. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và lấy 3 mẫu chả cá đi xét nghiệm, kết quả dương tính hàn the và nhiễm vi sinh. Công an làm việc với 3 chủ cơ sở sản xuất chả cá tại H.Long Điền gồm: Nguyễn Văn Tòng (43 tuổi), Nguyễn Thanh Hoàng (46 tuổi) và Nguyễn Quốc Phương (34 tuổi), thì cả 3 người này cho biết sản xuất chả cá từ nhiều năm nay.
Các cơ sở này thu mua nhiều loại cá khác nhau ở các nơi về xay nhuyễn hòa với bột, gia vị, hóa chất bảo quản (formol, hàn the) để làm chả cá. Chả cá thành phẩm được bỏ trong các bịch ni lông (1 – 3 kg/bịch) chất vào thùng xốp, thuê xe chở về TP.HCM bán cho ông Lê Văn Hưng tại hẻm 332 Phan Văn Trị (P.11, Q.Bình Thạnh) và ông Phạm Ngọc Tân (KP.Thuận Đức 2, P.Bình Hòa, H.Thuận An, Bình Dương).
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hưng, ông Tân khai nhận mua chả cá từ H.Long Điền với giá từ 25.000 – 28.000 đồng/kg về bán lẻ tại các chợ và bỏ mối tại các quán ăn, quán nhậu.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, cho biết hàn the và formol là hai chất không được dùng trong thực phẩm vì rất độc hại cho người sử dụng. Hàn the gây hại cho gan, não, ruột, thần kinh, hệ di truyền, gây quái thai… Formol gây hại đường hô hấp, gây dị ứng…
Theo bác sĩ Mai, do sử dụng nguyên liệu cá kém chất lượng (cá ươn, cá dạt…) nên người sản xuất dùng hàn the, formol để làm cho sản phẩm không trương phình, giữ được lâu; ngoài ra hàn the còn làm cho chả cá dai, giòn.
Công Nguyên – T.Tùng (TNO)
Bình luận (0)