Trong tuần qua, giá heo hơi tăng chóng mặt khiến cho một số tiểu thương bỏ sạp hoặc chủ động giảm sản lượng đầu vào. Hàng quán lúc này cũng bị ảnh hưởng vì mỗi ngày giá thịt mỗi tăng cao. Điều nghịch lý ở thủ phủ chăn nuôi heo lúc này là nhiều hộ không còn heo để bán khi giá đã tăng lên gấp đôi.
Sạp thịt heo của bà Nguyễn Thị Thu Tâm (ở chợ Nam Hòa, quận Tân Bình) vẫn cố gắng hoạt động để giữ khách trong cơn “bão giá” |
Tiểu thương bỏ sạp vì giá thịt “nhảy múa”
Tình trạng này đang diễn ra tại chợ Nam Hòa (đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình). Khoảng 60% tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ này đã tạm ngưng buôn bán từ ngày 18-7, vì giá thịt ở chợ đầu mối tăng cao, mỗi ngày mỗi giá. Một trong số tiểu thương đã đóng sạp cho biết, vào sáng ngày 16-7 chị lấy hàng ở chợ đầu mối với giá 53.000đ/kg thịt chưa pha lóc, nhưng đến sáng ngày 17-7 giá đã tăng lên 60.000đ/kg. Còn ở chợ đầu mối Hóc Môn, giá cũng tăng lên từng ngày, từ 29.000đ/kg (vào ngày 11-7) tăng lên 41.000đ/kg (vào ngày 17-7), đẩy giá heo mảnh lên 55.000đ/kg. Tình trạng giá cả tăng nhanh khiến cho một số tiểu thương quyết định tạm đóng cửa sạp, chờ khi ổn định mới bán lại, dù biết rằng ngày nào cũng tốn tiền thuê mặt bằng.
Trong số những sạp còn bán, chỉ có tiệm của bà Nguyễn Thị Thu Tâm là còn hoạt động vì lượng khách mối nhiều và khách lẻ mua quen cũng đông khiến vợ chồng bà phải làm việc luôn chân luôn tay. Bà Tâm cho biết, mặc dù giá cả tăng cao trong những ngày qua, nhưng bà vẫn quyết định bám trụ để giữ khách. Bà Tâm tâm sự: “Tiệm của tôi bán khách mối nhiều nên giá heo cao cũng phải ráng theo. Tuy nguồn thịt tốt nhưng giá cả cũng phải điều chỉnh trong khả năng có thể để khách hàng ủng hộ mình. Chứ không thể lúc giá rẻ thì bán, khi giá mắc lại bỏ người ta, thì ai làm ăn với mình nữa”. Theo quan sát của người viết, nguồn thịt do bà Tâm bán có chất lượng tốt, nên thu hút khá đông người mua. Giá các sản phẩm được bán ra với nhiều chủng loại như thịt ba rọi loại 1 được bán với giá 110.000đ/kg, ba rọi loại 2 giá 100.000đ/kg, thịt đùi 70.000đ/kg, sườn non 120.000đ/kg, cốt lết 70.000đ/kg, thịt xay và chân giò đồng giá 80.000đ/kg…
Tương tự như chợ Nam Hòa, tình trạng tiểu thương bỏ sạp cũng đang xảy ra ở chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3). Theo lời tiểu thương Trần Thị Hằng, hiện tượng giá cả tăng cao bất thường cũng là nguyên nhân khiến cho một số sạp thịt tạm nghỉ hoặc giảm sản lượng đầu vào “vì khi giá thịt tăng thì lượng người mua cũng giảm hơn so với mọi khi”. Thực trạng này cũng khiến cho tiểu thương Phạm Thị Tuyết ở chợ hẻm Dầu (quận Bình Thạnh) cảm thấy chán ngán trong những ngày qua. Chuyện mỗi ngày thịt tăng mỗi giá làm cho bà bị khách mua mối quen nghi ngờ. Bà Tuyết trăn trở: “Giá heo tăng báo chí cũng thông tin nhanh nhạy, nhưng khách hàng lại không chịu hiểu, mà còn đi dò hỏi giá ở những cửa hàng khác như sợ bị lừa. Chính vì vậy tôi dự tính sẽ đóng cửa tiệm chờ khi ổn định rồi mới bán tiếp”.
Người nuôi không còn heo để bán
Không nên vội tái đàn Đó là khuyến cáo của ông Huỳnh Thành Vinh (Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai). Theo ông Vinh, toàn tỉnh hiện vẫn còn thừa khoảng 1,2 triệu con heo thịt so với nhu cầu thực tế và vẫn còn thừa 50 ngàn heo nái cần phải cắt giảm. Do đó sắp tới, sở sẽ tuyên truyền người nuôi không nên tái đàn ồ ạt, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ông Vinh cũng lưu ý, giá heo hơi có thể tiếp tục tăng, nên tỉnh sẽ giữ lại các cửa hàng bán thịt heo sạch bình ổn giá tại các huyện thị, để phòng khi giá thịt heo tăng cao sẽ giúp bình ổn thị trường. |
Đó là tình cảnh đang diễn ra tại nhiều địa phương thuộc vùng Đông Nam bộ, trong đó có tỉnh Đồng Nai, một trong những thủ phủ chăn nuôi heo có quy mô lớn nhất cả nước. Theo đó, chỉ trong vòng 10 ngày, giá heo hơi từ 22.000đ/kg tăng vọt lên 45.000đ/kg. Theo ông Nguyễn Kim Đoán (Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai), tình hình tăng giá biến động nhiều nhất là ngày 15-7 với 4 lần tăng giá liên tục. Giá buổi sáng là 36.500đ/kg, đến cuối ngày đã tăng lên 45.000đ/kg. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Theo nhận định của ông Trần Văn Quang (Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai), nguyên nhân tăng giá heo hơi một phần là do thị trường Trung Quốc bắt đầu mở cửa nhập heo Việt Nam, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do lượng heo quá lứa (trọng lượng 120-150kg/con) đã được bán hết, các trang trại thua lỗ giảm đàn khiến nguồn cung giảm, cán cân cung – cầu đang dần cân bằng trở lại.
Lúc này thì cho dù giá heo hơi đã tăng cao gấp đôi, các thương lái ráo riết “săn hàng”, nhưng nhiều hộ dân hiện nay không còn heo để bán, trong khi một số trại lớn còn heo thì lại “găm hàng” để chờ giá cao hơn. Trường hợp của bà Trần Thị Phượng (ngụ Trảng Bom, Đồng Nai) là một ví dụ. Bà Phượng cho biết, gia đình bà đã gom góp hết vốn liếng đầu tư vào chăn nuôi, nào ngờ phải bán đổ bán tháo heo thịt với giá 25.000đ/kg và heo rã đàn giá 200.000/con. Điều đáng tiếc là chỉ 3 ngày sau thì giá heo tăng cao. Ở khu nhà bà Phượng ở, còn có những trại heo lớn nuôi hàng trăm đến 1.000 con, nên thua lỗ phải tính đến bạc tỷ. Tương tự, hộ ông Nguyễn Trọng Điệu (ấp Suối Lức, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) cũng đã bán hết đàn heo thịt 30 con với giá 30.000đ/kg.
Bài, ảnh: Đinh Vũ
Bình luận (0)