Thông thường sau Tết các mặt hàng thực phẩm tươi sống đều tăng giá. Nguyên nhân là do hàng hóa đã được tập trung nhiều vào thời điểm cận Tết. Tuy nhiên với sự vào cuộc của các ngành chức năng, đặc biệt là ngành công thương, cùng với đó là các chương trình bình ổn thị trường nên giá thực phẩm tươi sống về cơ bản không quá cao so với bình thường…
Người dân mua rau củ tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Ảnh: P.Cát
TP.HCM – giá thực phẩm ổn định
Trái với lo ngại thực phẩm, hàng hóa thiết yếu “đội giá” sau Tết thì giá cả hiện nay tại TP.HCM khá ổn định, không quá cao so với ngày thường. Bên cạnh đó, tại các siêu thị còn có nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng…
Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ Bà Chiểu, mỗi ký cà chua giá 10.000 đồng; bó xôi 25.000 đồng; bắp cải xanh 35.000 đồng; tần ô 20.000 đồng; khổ qua 10.000 đồng; dưa leo 17.000 đồng; cải dưa 10.000 đồng. Các loại rau xanh như mồng tơi, rau ngót, cải ngọt 7.000 đồng/bó; nấm rơm 7.000 đồng/lạng; nấm đùi gà 6.000 đồng/lạng.
Các loại thực phẩm tươi sống như cá thác lác 25.000 đồng/lạng. Mỗi ký cá nục 120.000 đồng; tôm thẻ sống từ 140.000 – 200.000 đồng; bạch tuộc 200.000 đồng; cá diêu hồng 70.000 đồng. Đối với mặt hàng thịt heo, mỗi ký ba rọi 160.000 đồng; chân giò 90.000 đồng; sườn non 170.000 đồng; bò xào 200.000 đồng; bắp bò từ 250.000 – 450.000 đồng…
So với chợ truyền thống, giá cả hàng hóa tại các siêu thị GO!, Big C, Saigon Co.op có nhỉnh hơn. Đơn cử, tại hệ thống Saigon Co.op, mỗi ký rau bạc hà 32.500 đồng; cà tím 21.900 đồng; mướp hương 26.000 đồng; dưa leo VietGAP 26.500 đồng; bắp cải trắng 11.500 đồng; bắp cải thảo 16.500 đồng…
Những ngày này, lượng khách mua hàng hóa tại chợ truyền thống đến siêu thị vẫn còn thưa thớt. Ảnh: P.Cát
Đáng chú ý, nhiều mặt hàng còn giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng như bắp cải trái tim từ 34.500 đồng giảm còn 25.900 đồng/kg; cải thảo 27.000 đồng giảm còn 24.900 đồng/kg; dưa leo chuẩn GlobalGAP 26.500 đồng giảm còn 21.500 đồng; cà chua Beer lớn 400g giá 22.500 đồng còn 14.000 đồng. Các mặt hàng tươi sống như thịt heo gồm xương sống, xương bắp giò, sườn chặt, xương ống, chân giò giá từ 85.000 đến 151.000 đồng/kg; thịt thăn, ba rọi, vai, nạc xay từ 120.000 đến 239.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp từ 33.000 đến 48.000/ nửa kg/tùy loại; gà ta 180.000 đồng/kg. Với mặt hàng hải sản mỗi ký tôm sú 328.000 đồng; cá ba sa 64.000 đồng; cá thu cắt khúc 299.000 đồng; cá diêu hồng làm sạch 93.000 đồng…
Ngoài ra, hệ thống Saigon Co.op còn tung ra chương trình “Hái lộc vàng phú quý cả năm” từ 15 đến 28-2 với hơn 10.000 lì xì may mắn, 1.000.000 điểm thưởng cùng hơn 1.000 mặt hàng giảm giá. Lượng hàng chay cũng tăng lên 30% so với tháng kinh doanh thông thường để phục vụ nhu cầu ẩm thực thanh lọc cơ thể sau những ngày Tết.
Mặc dù giá cả ổn định nhưng sức mua về cơ bản vẫn còn khá chậm. Ghi nhận tại một số siêu thị như Saigon Co.op, Big C, các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), Thái Bình (Q.1), Hòa Hưng (Q.10)… trong những ngày này cho thấy người dân lui tới mua hàng hóa khá thưa thớt.
Sạp rau củ của bà Thanh (chợ Thái Bình), trước đây trung bình mỗi ngày bán hơn 1 tạ nhưng những ngày này chỉ bán khoảng 50kg/ngày. “Không riêng sạp của tôi, nhiều sạp khác cũng chỉ bán được 50-70% lượng hàng so với ngày thường. Phải đợi đến rằm tháng giêng thì thị trường mới sôi động lại”, bà Thanh cho biết.
Đà Nẵng – giá thực phẩm tăng nhẹ
Những ngày này, giá thực phẩm tại các chợ ở Đà Nẵng có chiều hướng tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Theo người tiêu dùng, thông thường hàng năm sau kỳ nghỉ Tết, các mặt hàng thực phẩm như rau xanh, củ quả, cá, thịt, tôm… đều có sự dao động về giá cả và sớm ổn định sau đó.
Tại chợ Đầu Mối – ngôi chợ lớn nhất của TP.Đà Nẵng, các mặt hàng rau, củ, quả tươi ngon được nhập về từ các vựa rau lớn trong cả nước. Bên cạnh việc phân phối cho các tiểu thương chợ nhỏ, tiểu thương chợ Đầu Mối cũng soạn sạp bán lẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn. Hầu hết các loại thực phẩm đều có sự tăng giá, trong đó mặt hàng rau tăng nhẹ như rau cải cúc, rau ngót tăng từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/bó.
Giá thực phẩm sau Tết tại các chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng tăng nhẹ. Ảnh: V.Yên
Chị Trịnh Diệu Linh – khách lẻ của chợ – cho biết: “Nhìn chung thực phẩm đều tăng giá, trong đó có một số mặt hàng tăng khoảng 20% như tôm thẻ chân trắng, dứa (thơm) tăng khoảng 10.000 đồng/quả (25.000 đồng/quả). Tuy giá chỉ tăng nhẹ nhưng để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và chi tiêu hợp lý, người nội trợ phải cân đối các món ăn để không ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu sau Tết”.
Chị Lê Thanh Hằng – cho biết: “Nhà tôi gần chợ Bắc Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn) nên từ khi chợ hoạt động trở lại, ngày nào tôi cũng đi chợ để mua thực phẩm tươi ngon. Cũng như nhiều năm trước, đầu năm giá thực phẩm luôn cao hơn bình thường. Một số rau củ tăng không đáng kể, nhưng nhiều mặt hàng như sả, tôm tăng khá nhiều. Đơn cử như trước Tết tôi mua 1 bó sả cây giá 15.000 – 20.000 đồng thì nay lên đến 30.000 đồng/bó. Tôi nghĩ, cũng như nhiều năm trước, tình hình tăng giá sẽ sớm ổn định”.
Anh Hồ Như Liệu – Giám đốc Công ty TNHH MTV An An Phát Garden, chuyên trồng rau công nghệ cao – chia sẻ: “Với phương châm vì người tiêu dùng, công ty vẫn giữ nguyên giá bán các mặt hàng rau sau Tết. Giá rau cải 40.000 đồng/kg, khổ qua 30.000 đồng/kg… Chúng tôi mong thị trường luôn ổn định để cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều an tâm”.
Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ trên địa bàn Đà Nẵng, hiện các mặt hàng thực phẩm khá dồi dào để cung ứng cho người tiêu dùng.
Phú Cát – Vĩnh Yên
Bình luận (0)