Các trường học ở Singapore luôn giúp học viên làm quen và yêu thích công việc thực tế. Ảnh: I.T |
Cho tới khi bắt đầu theo học tại Trường Metta, Azrin Bin Kamsani và Steven Jackson vẫn chưa định hướng được mục tiêu trong cuộc sống. Steven đã dành phần lớn thời gian du lịch nhiều nước như Philippines, Nhật Bản, Mỹ trước khi quyết định chọn Singapore là điểm dừng chân cuối cùng. Còn Arzin cũng lâm vào tình cảnh tương tự với các chuyến đi vô định vòng quanh Singapore, bị đuổi khỏi trường và sống không mục đích trong vòng bốn năm.
Nhờ những kỹ năng có được tại Trường Metta, hai thanh niên này giờ đây có thể tự trang bị cho mình một nền tảng vững chắc để tiếp cận với cánh cửa thành công trong giai đoạn tiếp theo của cuộc sống thông qua môi trường làm việc ngoài xã hội.
Trường Metta cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt dành cho các học viên mắc bệnh tự kỉ và thiểu năng trí tuệ. Gần đây, trường đưa ra chương trình đào tạo hai năm lấy chứng chỉ nghề cấp quốc gia dưới sự cho phép của Viện Giáo dục Kĩ thuật về các lĩnh vực ngân hàng, bảo quản chế biến thực phẩm và nội trợ. Azrin và Steven là hai trong số các sinh viên thế hệ đầu đạt loại xuất sắc của chương trình này. “Trước đây, học viên của chúng tôi ra trường với những chứng chỉ ít liên quan tới công việc thực tế. Điều này thật sự gây khó khăn cho các em trong quá trình xin việc”, bà Liu Ho Pui Han – Trưởng khoa Hướng nghiệp cho hay. Chương trình “Từ trường học tới công sở” bắt đầu áp dụng với những học viên kiêm nhân viên quét dọn trường. Về sau, một trung tâm chăm sóc sức khỏe và một viện dưỡng lão đã đặt trụ sở tại Trường Metta. Tiếp đó, họ bắt tay thực hiện chương trình liên kết bên ngoài như hợp tác với McDonald. “Chúng tôi thật may mắn khi được hợp tác với các công ty như Mr Bean, Secret Recipe, Park Avenue, khách sạn Royal Plaza và nhiều công ty khác”, bà Liu Ho cho biết thêm.
Đi vào môi trường làm việc thực tế
Chính tại Trường Metta, Arzin được học về kỹ năng bố trí phòng khách để sau này được nhận vào làm việc cho khách sạn Hilton. Công việc bao gồm nhận biết các kí hiệu hàng hóa như dầu gội đầu hay hóa phẩm, làm vệ sinh phòng khách trong khoảng thời gian quy định và giặt ủi. “Tôi vô cùng thích thú khi được làm việc với nhiều máy móc hiện đại như thế này. Bây giờ tôi cảm thấy rất tự tin khi làm việc”, Arzin hào hứng kể. Còn Steven, hiện là thợ làm bánh trong sân bay Crown Plaza phát biểu đầy tự hào: “Giờ đây tôi đã có thể nướng bánh Cookie tứ vị, làm bốn loại bánh Mufin, bánh trái cây và Pudding. Ngoài ra còn tôi đang học cách làm bánh Tiramisu với các công thức khác nhau”. Làm bánh không phải là điều duy nhất ở Trường Metta khắc sâu vào tâm trí Steven. “Tôi được hướng dẫn nhiều cách thức giúp đỡ gia đình và tiết kiệm tiền trong tài khoản. Bên cạnh đó, tôi còn học được cách làm việc nhóm có hiệu quả”, Steven nói.
Trường luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội cho học viên khi họ gặp khó khăn trong giai đoạn chuyển tiếp từ kiến thức trường lớp vào môi trường làm việc ngoài xã hội thông qua quá trình thực tập. “Thông qua lời chia sẻ của học viên, chúng tôi thấy rằng nhiều lúc các em còn bối rối khi gặp người lạ hay còn tỏ ra quá nhạy cảm đối với lời nhận xét của người khác, điều này khó tránh khỏi gây ra sự hiểu lầm”, bà Liu Ho tâm sự.
Bước ngoặt thành công
“Chúng tôi liên hệ với các công ty nhằm thu thập thông tin về quá trình làm việc của các học viên và việc họ sẽ cân nhắc nhận học viên nào sau khi các em tốt nghiệp”, ông Raymond Low, nhân viên bộ phận tuyển dụng của Trường Metta cho biết. Và câu trả lời ông nhận được từ phía các công ty là “Tại sao không?”. Ông Low nói thêm: “Quá trình thực tập bảo đảm một công việc cho học viên và giúp họ cảm thấy thoải mái hơn tại nơi làm việc. Các công ty cũng được lợi từ quá trình thực tập của học viên vì họ có thể đánh giá chất lượng làm việc của nhân viên mới”.
“Học viên trường chúng tôi tỏ ra rất xuất sắc vì họ luôn chú tâm làm việc và cố gắng hết sức với nhiệm vụ được giao”, bà Liu Ho tự hào. Azrin gật đầu đồng ý: “Vào ngày làm việc đầu tiên, tôi thực sự bối rối vì mọi thứ đều mới lạ. Thế nhưng nhờ sự giúp đỡ tận tình của bạn bè và người quản lí trong những ngày tiếp theo, tôi đã hoàn thành phần việc của mình một cách suôn sẻ. Bây giờ tôi đã quen với công việc và luôn muốn làm nó hằng ngày”.
Thiên Kim
(Nguồn từ schoolbag.sg)
Bình luận (0)