Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH California (M), sirô ngô fructose cao (High fructose corn syrup – HFCS) trong đồ uống có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu trên 85 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-40. Sau 2 tuần, những người tiêu thụ lượng lớn đồ uống có chứa sirô ngô fructose cao tăng đáng kể các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Kết quả nghiên cứu trước đó đã cho thấy các yếu tố nguy cơ gây tử vong do bệnh tim mạch là tăng lượng đường tiêu thụ. Sirô ngô fructose cao thường được sử dụng như chất làm ngọt trong các loại thực phẩm chế biến, bánh mì, ngũ cốc, nước giải khát, dầu trộn salad, gia vị.
Thừa vitamin dễ ung thư. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ĐH Colorado đã tìm thấy dùng quá nhiều vitamin bổ sung có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư. Cụ thể, việc bổ sung beta-carotene quá liều khuyến cáo tăng 20% nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi và cả bệnh tim. Theo các nhà khoa học, quá nhiều axít folic lại làm gia tăng số lượng polyp trong ruột già. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện khuyến cáo liều lượng hàng ngày về vitamin và khoáng chất cần thiết.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)