Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Số ca ngộ độc thực tế cao gấp nhiều lần thống kê

Tạp Chí Giáo Dục

Thông tin trên được đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến tại cổng Thông tin Điện tử Chính phủ xung quanh chủ đề “Để có bữa ăn an toàn cho mọi nhà”.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: “Hàng năm Bộ NN&PTNT đều lấy mẫu giám sát với những nông sản chủ lực như thịt, rau, quả, thủy sản.

Việc lấy mẫu được thực hiện tại hầu hết các tỉnh, đại diện cho quy mô sản xuất nhỏ lẻ và sản xuất lớn, kích cỡ mẫu đủ lớn, đảm bảo tin cậy.

Số liệu giám sát ba năm cho thấy không phải thực phẩm nào cũng có nguy cơ gây hại, ví dụ tệ nhất là tỷ lệ thịt gia súc gia cầm nhiễm vi sinh từ 27 đến 30%, nhưng nếu ăn chín uống sôi là xử lý được.

Theo thống kê, Việt Nam có hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm làm khoảng 5.000 người mắc, hàng chục người chết. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận số liệu ghi nhận được không đầy đủ so với thực tế, do không có hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm.

Thái Hà (TPO)

Bình luận (0)