Nhiều trường THCS giảm số tiết các môn toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên của Chương trình GDPT 2018 đối với lớp tích hợp, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn.
Thời gian qua, Giáo dục TP.HCM đã nhận được nhiều đơn phản ánh của phụ huynh học sinh học chương trình tích hợp bậc THCS tại nhiều trường THCS TP.HCM, cùng có chung phản ảnh về việc năm học 2025-2026, các trường THCS đã cắt giảm số tiết học theo Chương trình GDPT 2018 ở các môn toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên đối với các lớp học chương trình tích hợp.
Cụ thể, năm học này thời lượng học Chương trình GDPT 2018 của các lớp tích hợp bậc THCS ở môn toán là 2 tiết/tuần, tiếng Anh là 1 tiết/tuần, khoa học tự nhiên là 2 tiết/tuần. Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, Chương trình GDPT 2018 bậc THCS ở môn toán là 4 tiết/tuần; tiếng Anh 3 tiết/tuần; khoa học tự nhiên là 4 tiết/tuần.
Theo phụ huynh, điều này là không hợp lý và không đảm bảo quyền lợi của học sinh, đặc biệt là học sinh các lớp cuối cấp sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với nhiều áp lực cao.

Theo đó, trong đơn phản ánh, phụ huynh học sinh lớp tích hợp 9/1, 9/2, Trường THCS Điện Biên, phường Gia Định (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM cho biết: Đầu năm học năm 2025-2026, sau khi nhận được thời khóa biểu từ giáo viên chủ nhiệm gửi cho phụ huynh, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy một số tiết học chương trình giáo dục Bộ GD-ĐT của các lớp tích hợp mà con chúng tôi đang theo học bị cắt bớt một số tiết toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh so với các năm trước.
Tương tự, đơn phản ánh của phụ huynh học sinh các lớp tích hợp, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Thới Hiệp (quận 12 cũ), TP.HCM cũng bức xúc về việc thời lượng học các môn học toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh trong năm học 2025-2026 bị giảm phân nửa so với số tiết học theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Phụ huynh các trường bày tỏ: “Chúng tôi rất bức xúc về sự thay đổi này. Chúng tôi chọn chương trình tích hợp để con được học 2 chương trình song song là chương trình GDPT của Bộ GD-ĐT và chương trình giáo dục Anh. Chương trình GDPT 2018 của Bộ GD-ĐT là chương trình mà con chúng tôi có quyền được học… Chúng tôi nhận thấy nhà trường cắt giảm số tiết học là không hợp lý. Sở GD-ĐT và nhà trường không có quyền lấy đi quyền lợi về thời lượng để cung cấp kiến thức theo mô hình chuẩn của giáo dục Việt Nam của con em chúng tôi.
Và đặc biệt năm nay là năm cuối cấp THCS , con chúng tôi cần được học theo lượng thời gian như mô hình chuẩn của lớp thường, để có thể thi tuyển sinh vào trường THPT. Việc cắt giảm số tiết ở các môn chính như trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng kiến thức mà nhà trường phải truyền đạt cho học sinh” – nhóm phụ huynh các lớp 9 tích hợp, Trường THCS Điện Biên bức xúc.
Trong đơn, phụ huynh đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM và nhà trường đảm bảo đủ số tiết học các môn toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên theo Chương trình GDPT 2018 của lớp tích hợp.
Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhà trường phải đảm bảo thời lượng dạy Chương trình GDPT 2018 như năm học trước
Theo các trường THCS, sở dĩ nhà trường giảm số tiết theo Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp tích hợp năm học 2025-2026 là căn cứ vào văn bản 5048 của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc hướng dẫn thực hiện dạy học, kiểm tra đánh giá các môn học trong chương trình theo Quyết định số 5695 từ năm học 2024-2025.
Trong đó, Sở GD-ĐT TP.HCM quy định, đối với cấp THCS thời lượng dạy học các môn tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên của Chương trình quốc gia Anh là 8 tiết/tuần, gồm 3 tiết tiếng Anh, 1 tiết toán, 3 tiết khoa học tự nhiên; Chương trình GDPT Việt Nam thực hiện theo Chương trình GDTP 2018 ở các môn tương ứng trong mỗi tuần là 1 tiết tiếng Anh, 2 tiết toán và 2 tiết khoa học tự nhiên.
Đối với cấp THPT, thời lượng dạy học đối với các môn tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học Chương trình quốc gia Anh là 15 tiết/tuần gồm 4 tiết tiếng Anh, 4 tiết toán, 7 tiết các môn vật lý và cụm chuyên đề vật lý, môn hóa học và cụm chuyên đề hóa học, môn sinh học và cụm chuyên đề sinh học; Chương trình GDPT Việt Nam thực hiện theo Chương trình GDPT 2018 ở các môn tương ứng trong mỗi tuần là: 1 tiết tiếng Anh đối với lớp không chuyên, 3 tiết tiếng Anh đối với lớp chuyên Anh, 2 tiết toán, 1 tiết vật lý và cụm chuyên đề vật lý, 1 tiết hóa học và cụm chuyên đề hóa học, 1 tiết sinh học và cụm chuyên đề sinh học.
Tuy nhiên, sở dĩ năm học 2024-2025, các trường vẫn đảm bảo đủ số tiết theo Chương trình GDPT 2018 cho học sinh lớp tích hợp là do thời lượng tiết quy định là tối đa 8 tiết/ngày đối với bậc THCS, THPT. Đồng thời nhà trường được tổ chức thu tiền dạy học 2 buổi/ngày, do vậy số tiết theo Chương trình GDPT 2018 của lớp tích hợp được tăng thêm (bằng với số tiết theo quy định) được xếp vào buổi 2 và được các trường thực hiện chi trả cho giáo viên từ nguồn thu dạy học 2 buổi/ngày.
Trong khi đó, năm học 2025-2026, do quy định dạy học 2 buổi/ngày là miễn phí, không thu tiền đồng thời số tiết học theo quy định của Bộ GD-ĐT chỉ còn tối đa 7 tiết/ngày, do đó các trường khi thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT đã gặp phản ứng của phụ huynh học sinh.
Trước phản ứng của phụ huynh, trong hội nghị góp ý kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2025-2026, ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường THCS tăng số tiết thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp tích hợp, đảm bảo số tiết như các năm học trước đã thực hiện nhằm hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp.
Theo ông, đầu năm học các trường còn vướng số tiết tối đa 7 tiết/ngày vì thế khó sắp xếp, còn bây giờ sở đã mở số tiết là được thực hiện quá 7 tiết/ngày. Vì thế, đề nghị nhà trường cân đối sắp xếp thời khóa biểu, tăng thêm tiết Chương trình GDPT 2018, phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để phụ huynh học sinh an tâm, đặc biệt là với học sinh.
“Trong việc sắp xếp nội dung chung và những nội dung riêng ở phần giảng dạy giáo viên người nước ngoài với phần giảng dạy của giáo viên Việt Nam đối với các lớp tích hợp, đâu đó còn sự lo lắng của phụ huynh về việc học Chương trình GDPT 2018 ít tiết quá, cần được rèn luyện thêm. Cái này, các năm học trước nhà trường đã làm rất tốt rồi thì năm nay cần tiếp tục làm đúng như vậy, đảm bảo đúng số tiết Chương trình GDPT 2018 như các năm học trước đối với lớp tích hợp” – ông Quốc đề nghị.
Yến Hoa

Bình luận (0)