Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Sợ hãi với rau sống “ngâm” hóa chất

Tạp Chí Giáo Dục

Rau mung ch, bp chui bào là nguyên liu quen thuc dùng đ chế biến các món ăn truyn thng ti gia đình, quán ăn và nhà hàng. Tuy nhiên, các loi thc phm làm sn này đang tim n nhiu nguy cơ v sc khe do đưc các cơ s chế biến ngâm tm các loi hóa cht đc hi.

Ngưi tiêu dùng nên hn chế mua các loi rau chế biến sn trôi ni ngoài ch

Rau mung, bp chui bào “đp mã”

Nhiều món ăn dân dã như bún, gỏi, lẩu dù có thiếu gia vị gì nhưng hầu như không được vắng mặt các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống, giá đậu. Vì thế dạo một vòng quanh các chợ truyền thống thật không khó khăn khi các bà nội trợ tìm mua vài lạng rau muống, bắp chuối chế biến sẵn vì rất tiện lợi. Bà Thọ ngụ ở P.Thạnh Xuân, Q.12 trao đổi: “Trước đây ngày chủ nhật, khi làm món bún ốc tôi thường mua rau muống, hoa chuối về cắt nhỏ nhưng thấy mất công quá. Sau này cứ ra ngoài chợ Thạnh Lộc mua 10 ngàn đồng tha hồ xài”. Cũng theo người phụ nữ 65 tuổi nếu rau muống nhà làm xong thường có màu thâm đen sợi to, con cái đứa nào cũng chê thì rau muống, bắp chuối mua sẵn ngoài chợ sợi nhỏ, màu xanh mướt và dai giòn hơn. Không chỉ có mặt trong các bữa ăn gia đình, các loại rau sống này cũng là “món ruột” của nhiều thực khách trong các quán ăn bình dân và cả nhà hàng sang trọng. Chị Nga, ngụ ở P.Phú Hữu Q.7 mỗi lần ghé quán bún chả Hà Nội là để thưởng thức món… rau sống. “Mỗi lần ăn tô bún chả trong lúc mọi người bỏ qua món rau sống thì tôi lại thường tận dụng hết mấy cọng rau muống, hoa chuối. Đôi khi còn gọi lấy thêm nữa vì ăn rất ngon”. Thế nhưng, gần đây chị Nga đã thật sự giật mình khi đọc một tờ báo và coi một phóng sự trên ti vi về các cơ sở chế biến thực phẩm ngâm tẩm hóa chất phẩm màu công nghiệp cho rau muống chẻ và bắp chuối bào. Đó là cơ sở sản xuất rau muống bào của bà Nguyễn Thị Sự ở P.15, Q.Gò Vấp gần đây đã bị Phòng Cảnh sát về môi trường Công an TP.HCM  phát hiện nhiều thùng nước có pha dung dịch màu xanh đen để ngâm rau muống bào. Chủ cơ sở đã nhanh tay đổ hóa chất vào cống nước để phi tang trước khi số rau muống ngâm loại nước lạ gần 100kg đã được cơ quan chức năng thu giữ và đem đi kiểm định và phân tích mẫu. Số hóa chất sau đó được khai mua ở chợ Kim Biên rồi bán lại cho các chủ cơ sở chế biến rau muống bào.

nh hưng ln đến sc khe

“Nên hn chế mua các loi rau chế biến sn trôi ni ngoài ch mà ngưi tiêu dùng cn phi la chn các loi thc phm trong đó có rau xanh ti các đa ch có uy tín. Nếu đưc nên chế biến ti nhà thì vn đm bo an toàn v sinh thc phm hơn” – ông Lê Văn Hng, Giám đc Big C khu vc Q.7 cho biết.

Điều đáng nói là hóa chất các chủ cơ sở này ngâm rau được dùng trong công nghệ nhuộm in quần áo. Ngay cả những người làm công ở các cơ sở này cũng không biết nguồn gốc loại bột lạ này nhưng ai cũng khẳng định là chất độc hại ăn vào rất nguy hiểm. Không chỉ có ở Gò Vấp trước đó tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã “lôi ra ánh sáng” cơ sở chế biến rau muống tại KP.Kim Sơn, P.Kim Dinh, TP.Bà Rịa đang dùng hóa chất để “làm đẹp” cho rau muống bào. Thời gian gần đây, các cơ sở chế biến rau muống ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi cũng “học tập kinh nghiệm từ đơn vị bạn” để tẩm ướp hóa chất làm màu cho các sản phẩm làm từ rau muống, hoa chuối hột. Sau đó hơn 1,5 tấn rau muống “ngâm” hóa chất đã phải mang đi tiêu hủy vì chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tại chợ Kim Biên, loại dung dịch này được các chủ sạp khẳng định là hóa chất dùng cho công nghiệp giá 250.000 đồng/ kg.

Bác sĩ Trần Văn Ký – Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, các loại hóa chất dùng để ngâm rau này sau khi kiểm tra đều là phẩm màu dùng trong công nghiệp. Theo BS Ký, đây là hóa chất có tác dụng tạo màu cho thực phẩm và làm cho rau vốn mềm trở nên giòn dai cứng ăn ngon miệng và nhìn bắt mắt hơn. Hóa chất được phép dùng trong thực phẩm cũng phải có liều lượng chứ không thể lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dạ dày, gan và các cơ quan khác sẽ bị phá hủy dần do các loại hóa chất “ăn mòn” dần trong cơ thể mà bên ngoài con người không hay biết cứ thấy ngon miệng là ăn. Còn hóa chất dùng trong công nghiệp thì vô cùng độc hại vì chất đồng dư gây ngộ độc cấp tính còn chất kẽm tồn dư gây chết người. BS Trần Văn Ký khuyên, các loại rau muống khi trồng hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu không nên dùng thuốc kích thích tăng trưởng vì rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt trong quá trình chế biến nếu ngâm hóa chất độc hại dùng để nhuộm quần áo trong công nghiệp thì thực phẩm sẽ tồn dư hàm lượng kẽm, đồng rất lớn.

Bài, nh: Hoàng Anh

 

Bình luận (0)