Tập thể dục buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, đẩy lùi được bệnh tật. Ảnh: T.LÊ |
Đã là con người thì không ai tránh khỏi bệnh tật bất kể tuổi trẻ hay lúc về già. Điều cốt yếu là phải biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân để đẩy lùi và chiến thắng căn bệnh mà mình đã không may mắc phải.
Không đầu hàng bệnh tật
Mặc dù mới ngoài 60 tuổi nhưng ông Mai Văn Thành (nhà ở đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM) đã có trọng lượng quá khổ. Tuy béo phì nhưng ông Thành lại ít vận động, suốt ngày chỉ ru rú và quanh quẩn trong nhà. Coi thường sức khỏe của mình nên ông cũng ít khi quan tâm đến chế độ ăn uống. Cho đến khi thấy mình có triệu chứng lạ về đêm như uống nước nhiều, tiểu liên tục, mắt mờ dần và thường có cảm giác kiến bò ở đầu các ngón tay ngón chân ông mới nghi mình có bệnh. Trong một lần đi khám sức khỏe và xét nghiệm đường huyết, ông được BS chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đến lúc này ông mới thấy quý giá sức khỏe vàng ngọc của chính bản thân. Ngoài việc uống thuốc đều đặn theo toa của BS, ông còn lên cho mình một kế hoạch rèn luyện sức khỏe. Thức dậy lúc 4 giờ sáng vào công viên đi bộ, các món ăn như thịt đông, thịt kho vốn là món ăn khoái khẩu thì bây giờ ông đã biết cách hạn chế bớt. Thật không ngờ chỉ sau 3 tháng, trọng lượng của ông đã giảm được vài ký và phấn khởi nhất là tỷ lệ % đường trong máu cũng đã giảm từ từ. Như lấy được phong độ, ông chăm tập thể dục hơn. Trước đây, hàng ngày ông uống cà phê, nước ngọt một cách vô tư thì bây giờ ông đã thay chúng bằng nước chè xanh, nước lọc và cả nước ép trái cây. Ông Thành chia sẻ: “Nhiều lúc cũng thêm một ly chè hay một chiếc bánh ngọt nhưng biết có ảnh hưởng rất lớn đến căn bệnh tiểu đường nên tôi đã tự kiềm chế được”. Đúng như ông kết luận, chính chế độ ăn uống đã tầm soát tốt căn bệnh tưởng như rất khó trị này. Cẩn thận hơn, ông còn nhờ con trai mua cho một chiếc máy kiểm tra đường huyết qua thử máu tại nhà nên mỗi ngày, ông theo dõi rất kỹ bệnh tình của mình. Không chỉ hạn chế ăn tinh bột (gạo, bún, miến) ông còn nghe theo lời khuyên của BS là tăng các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành, đậu xanh và không nên ăn cơm nóng mà chỉ ăn cơm khi đã nguội. Vốn trước đây là người dị ứng với các loại trái cây và rau xanh thì bây giờ ông đã biết tận dụng chất xơ, chất vitamin trong các loại thực phẩm này để “đánh tan” bệnh tật. Vì thèm chất béo nên thay vì đi chợ mua các loại thịt đỏ, thịt trắng, ông lại dặn vợ tăng cường mua cá. Theo ông biết thì dầu mỡ từ các loại cá sông hay cá biển đều có lợi cho cơ thể nhất là đối với người cao tuổi.
Vượt lên nghiệt ngã
Đó cũng là giải pháp tối ưu trong chế độ ăn uống của anh Nguyễn Văn Sáng, đường Vườn Lài, Q.Tân Phú khi mắc căn bệnh gút ở độ tuổi ngoài 40. Kiêng cữ các loại thức ăn nhiều chất đạm như tôm, cua, thịt bò… trong một thời gian dài nên tình trạng đau nhức và sưng tấy ở các đốt ngón tay ngón chân đã giảm. Trước đây, anh không biết các món chay là gì nhưng gần đây các loại rau đậu, thực phẩm chay đã có mặt thường xuyên trong bữa ăn gia đình. Cũng như ông Thành, thể dục đi bộ đã trở thành thói quen thường xuyên của anh Sáng. Tuy nhiên, theo ông Thành và anh Sáng thì một yếu tố quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đó là tinh thần phải luôn vui vẻ, lạc quan. Sống chan hòa và cảm thông với mọi người. Chính vì thế gần đây, ông Thành còn có thú chăm sóc vườn sinh vật cảnh, chủ nhật nào cũng chạy xe xuống Cần Giờ để đi câu, thăm con cháu và người thân. Còn anh Sáng thì sau những ngày làm việc vất vả lại tranh thủ đọc sách báo và tìm những cách giải trí có lợi cho sức khỏe nhất.
Nguyễn Hoàng Anh
Bình luận (0)