Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Sứa giúp thanh nhiệt, giải độc

Tạp Chí Giáo Dục

Nộm sứa là món ăn được nhiều người – đặc biệt là dân vùng biển – ưa chuộng. Nhưng ít người biết được sứa có thể chế biến làm nhiều món ăn khác nhau và dùng sứa làm thực phẩm còn có tác dụng chữa bệnh. 
 Ảnh: minh họa – Internet
Theo y học cổ truyền, sứa tính bình vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoá đờm, hạ áp, khứ phong trừ thấp, nhuận trường bình gan, an thai, có thể trị liệu được các bệnh ho hen nhiều đờm, đại tiện táo kết, phong thấp viêm khớp, cao huyết áp, viêm loét, phù chân.
– Sứa trộn: Sứa 150g, lõi rau diếp, dầu hành, muối tinh, nước mắm, đường, mỳ chính, dầu vừng đủ dùng. Lõi rau diếp tước vỏ thái chỉ ướp muối 20 phút lấy ra vắt hết nước rồi rắc mỳ chính và dầu hành vào trộn đều.
Sứa biển ngâm nước sạch, rửa cho hết bùn đất, thái sợi, ngâm vào nước ấm một lúc rồi vớt ra cho ráo nước, trộn với nước mắm, đường, mỳ chính, dầu vừng, cho vào đĩa, xung quanh đĩa để nộm rau diếp…
Món ăn này mát miệng, thanh nhiệt giải độc, nhuận trường, tiêu tích, khứ phong, trừ thấp, hoá đờm hạ huyết áp, bình gan, tốt cho ngũ tạng còn trị liệu được chứng thấp khớp.
Trị ho lâu đờm nhiều: Sứa 80g, củ cải trắng 60g. Sứa rửa sạch, củ cải trắng rửa sạch, thái sợi, rồi cho vào nấu chung với sứa, đổ 750ml nước nấu bao giờ còn lại 1 nửa nước là được, uống nước canh, phân làm 2 lần uống, uống liên tục 1 tuần.
Lưu ý: Do sứa có tính mát nên cần thận trọng đối với người tạng hàn, hay bị lạnh bụng, đi ngoài.
Theo ThS Thanh Tâm
Bee

 

Bình luận (0)