Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề hết sức lớn đối với cuộc sống của người dân. Nó liên quan đến sức khỏe , đến thể chất của con người, đến nguồn nhân lực của đất nước và nói đến cùng nó liên quan đến sự phát triển của đất nước.
Thời gian qua trên địa bàn TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành trong cả nước nói chung đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của con người tại các doanh nghiệp, trường học. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc này là do thực phẩm không bảo đảm chất lượng, chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
VSATTP trong suất ăn công nghiệp: cần sự gắn kết chặt chẽ giữa hai nhà
TP.HCM hiện có 13 KCX, KCN với hơn 100.000 công nhân đang làm việc và một hệ thống gồm 235 trường học có lớp bán trú – đây chính là điều kiện thuận lợi để hình thành các HTX “suất ăn công nghiệp”. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng suất ăn công nghiệp, theo ông Trần Đáng – Cục phó Cục Quản lý chất lượng VSATTP là phải kiểm soát nguyên liệu đầu vào (rau ai trồng, trồng ở đâu, thu hoạch bao giờ và bảo vệ ra sao); khảo sát chế biến nấu nướng (yêu cầu quy phạm về vệ sinh); vệ sinh cá nhân (trang bị bảo hộ); vận chuyển thực phẩm (chế độ thời gian vận chuyển thực phẩm)…. |
Trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực “dịch vụ suất ăn công nghiệp”, cung cấp hàng trăm nghìn suất ăn cho công nhân và các em HS tại các đơn vị trường học. Theo các chuyên gia về VSATTP thì việc sản xuất, kinh doanh “thức ăn công nghiệp” có liên quan rất lớn đến sức khỏe con người; liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TP, đã nhận định tại chương trình thí điểm sản xuất suất ăn công nghiệp đảm bảo VSATTP: “Chất lượng suất ăn công nghiệp cần phải cải thiện để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động, học sinh với điều kiện giá không tăng. Muốn vậy cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa đơn vị phân phối thực phẩm và nhà cung cấp suất ăn”.
Nhận thức rõ điều này, Công ty TNHH TM&DV An Thái – một mô hình tiêu biểu trong việc phục vụ hàng nghìn suất ăn trong ngày, đảm bảo uy tín và chất lượng bữa ăn cho các trường học và doanh nghiệp, các khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã đi đầu trong việc phục vụ suất ăn công nghiệp cam kết đảm bảo chất lượng VSATTP. Để làm được điều này, ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, An Thái đã chú trọng việc ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp có uy tín, và thực hiện các qui trình kiểm tra nghiêm ngặt: thử text nhanh để kiểm tra thành phần hoóc môn, hàn the, dư lượng thuốc trừ sâu và lưu mẫu nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc.
Cam kết một chất lượng
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh việc thực hiện các công đoạn theo phương thức một chiều, không lặp lại, nguồn nước chế biến được xử lý qua hệ thống lọc tạp chất, thức ăn từ khâu nấu chín đến khi sử dụng không quá hai giờ. Đồng thời, An Thái đã tập trung cho qui trình sản xuất khép kín: từ khâu rửa nguyên liệu, chế biến đến khâu đóng hộp để vận chuyển đi. Ngoài ra, các dụng cụ đều được trang bị bằng inox để tránh rỉ sét, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, để cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm suất ăn công nghiệp; ngoài giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP do Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương chứng nhận, phải kể đến cam kết bảo hiểm cho sản phẩm mà An Thái đã ký kết với Công ty Bảo hiểm Bảo Minh.
Nhận định về chiến lược xây dựng niềm tin với người tiêu dùng về chất lượng suất ăn công nghiệp của đơn vị, ông Lê Quang Bé – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH TM&DV An Thái, tâm sự: “Chúng tôi luôn xác định chất lượng an toàn thực phẩm là vấn đề hàng đầu. Bên cạnh việc thường xuyên xem giá đơn đặt hàng cho phù hợp, chúng tôi đã từng bước nâng cao đội ngũ phục vụ trong các trường học, xí nghiệp. Đồng thời chất lượng bữa ăn, món ăn cũng phải thay đổi thường xuyên để làm bữa ăn thêm phong phú, đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng”.
Hiện tại, An Thái chuyên cung cấp suất ăn tập thể cho CB-CNV ở các nhà máy, KCX-KCN, công ty… với giá thỏa thuận bằng các hình thức như: Vận chuyển tới nơi bằng xe chuyên dùng đúng thời gian quy định của các công ty hoặc tổ chức một bếp ăn hoàn chỉnh tại chỗ và chế biến thức ăn bằng nguyên liệu ban đầu thích hợp cho đơn vị trên 200 người ăn, giúp khách hàng không phải tốn chi phí quản lý bếp ăn và các chi phí phát sinh khác
Với phương châm sản xuất suất ăn công nghiệp giá rẻ, hợp vệ sinh và phục vụ tận tình, chu đáo, bên cạnh việc tập huấn thường xuyên cho tất cả cán bộ, nhân viên, An Thái cũng có đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên viên dinh dưỡng để thường xuyên theo dõi và kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và định lượng tốt. Hy vọng, mô hình này sẽ được nhân rộng nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho nhu cầu của mọi người dân.
QUỐC SƠN
Công ty TNHH TM&DV An Thái Cơ sở 1: Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương * ĐT: (0650) 727 892 – 727 893; Fax: (0650) 727 894 Cơ sở 2: Khu Chế Xuất Linh Trung II, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức * ĐT: (08) 7295812 – 7293007; Fax: (08) 7295813 |
Bình luận (0)