Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Tác dụng của trứng gà so

Tạp Chí Giáo Dục

Trứng gà hay vịt đều là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các lương y và chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà vượt trội về mặt dinh dưỡng hơn trứng vịt. Tác dụng này càng có hiệu ứng cao đối với trứng gà so (đẻ lứa đầu, trứng nhỏ) và người sử dụng thường xuyên, đúng cách.

Trong trứng gà chứa 11,6% chất béo, 12,5% protide, các vi lượng sinh tố A, D1, D2, E, B. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn là chất đề kháng lý tưởng. Riêng lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo, bền của cơ bắp. Các vận động viên thể hình rất cần lòng trắng trứng gà.
Trứng gà cũng là vị thuốc chữa bệnh ít ai ngờ đến:
– Bảo vệ gan và phục hồi tổ chức hoạt động của gan khi bị tổn thương, viêm và có mỡ, nhờ chất phosphalide có rất nhiều trong tròng đỏ. Ăn 3 lòng đỏ giúp tái sinh tế bào gan, tăng anbumin cho huyết tương, tăng khả năng miễn dịch.
– Ăn 1 trứng gà, sau 2 ngày lặp lại sẽ giúp làm chậm oxy hóa. Cơ thể hồi phục, da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng thọ. 100gr óc lợn, 3 trứng gà, 20gr hà thủ ô thái lát, 20gr gạo nấu cháo, giàu testosterol giúp tăng lực, tráng dương, phục hồi sinh lực.
Chất lecithin trong lòng trắng giúp kích động ruột non, không lắng cặn, giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ cứng động mạch. Ngoài ra, vitamin B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Cuối cùng, mỗi ngày dùng một lòng đỏ trứng gà (bỏ lòng trắng) giúp nâng cao trí nhớ và tái phục trí nhớ.
Lương y Dương Tấn Hưng / TNO

 

Bình luận (0)