Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Tạm thời đóng cửa lớp học khi có 2 trẻ mắc bệnh trở lên

Tạp Chí Giáo Dục

ng dn tr ra tay là mt trong nhng bin pháp phòng bnh hiu qu. Ảnh: Đ.Khoa

Trước tình hình dịch có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, để chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở GD, hạn chế tối đa tỷ lệ mắc, ngày 12-2, Sở Y tế TP đã có công văn khẩn về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-2019) trong trường học.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ sở GD và nhà trường, cơ sở GD nghề nghiệp cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các cơ sở. Trong đó, chú trọng phối hợp ngành y tế địa phương tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe trẻ em mầm non, HS, SV và cán bộ, GV; nhận biết và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo ngay cho y tế địa phương và cơ quan quản lý của đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để giám sát phát hiện HS bị bệnh, công văn hướng dẫn, yêu cầu phụ huynh HS kiểm soát sức khỏe của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh như sốt, ho, thở khó, phụ huynh phải cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường lý do HS nghỉ học; đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất. Tại lớp học, thầy, cô giáo chú ý quan sát HS, SV, GV, khi phát hiện HS, SV, cán bộ, GV có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời. Thực hiện cách ly ngay trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh, đưa đến phòng y tế của trường và thông báo cho phụ huynh của HS biết để phối hợp với nhà trường chăm sóc, chữa trị. Báo ngay cho trạm y tế hoặc trung tâm y tế để được hỗ trợ thực hiện phòng chống dịch kịp thời. Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bệnh của HS cùng lớp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho các HS trong 2 tuần lễ sau đó. Trường hợp lớp học có từ 2 trẻ trở lên mắc bệnh trong vòng 7 ngày và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có sự lây lan giữa các trẻ mắc bệnh thì cần đóng cửa tạm thời lớp học.

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở GD, mỗi ngày cần tăng cường vệ sinh sạch sẽ môi trường, vệ sinh lớp học (lau nền nhà, tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học bằng chất tẩy rửa), khu vực sinh hoạt (nhà ăn, khu vực nghỉ trưa của lớp bán trú…), mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa để tạo sự thông thoáng trong lớp học. Nhà trường phải có đủ cloramine B hoặc các dung dịch sát khuẩn; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay. Cuối tuần phải tổng vệ sinh và khử khuẩn lớp học, khu vực ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ của HS. Hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa nơi tập trung đông người và những vùng ổ dịch đang hoạt động. Đối với trường học có dịch vụ đưa đón HS, cần tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn trên phương tiện giao thông công cộng.

Đăng Khoa

 

Bình luận (0)