TP.HCM đặt nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch khi tổ chức chương trình liên kết giáo dục trong nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường được “trao quyền” trong tổ chức, Sở GD-ĐT TP tăng cường kiểm tra, giám sát.

Phân định rõ ràng buổi 1, buổi 2
Theo ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2025-2026, nhà trường triển khai thực hiện dạy 2 buổi/ngày, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường và sức khỏe của học sinh, thuận tiện việc đưa đón của cha mẹ học sinh (lệch ca, lệch giờ).
Thời khóa biểu phải được sắp xếp khoa học, phù hợp, bảo đảm tỉ lệ hợp lý giữa dạy học và hoạt động giáo dục; phân bổ phù hợp về thời lượng, thời điểm trong ngày và trong tuần, phù hợp tâm lý lứa tuổi; bố trí tiết học của buổi 1 và buổi 2 linh hoạt, không gây áp lực cho học sinh để tổ chức dạy học các môn học và hoạt động giáo dục theo chương trình GDPT và các hoạt động giáo dục tăng cường, bổ trợ.
Kế hoạch giáo dục của nhà trường cần phân định rõ ràng các tiết học thuộc buổi 1 và buổi 2, bảo đảm thuận lợi trong tổ chức và theo dõi thực hiện. Việc tổ chức các nội dung buổi 2 phải thông tin, lấy ý kiến thống nhất với cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, bố trí lớp và thời gian phù hợp theo từng nội dung để đáp ứng nguyện vọng của học sinh và cha mẹ học sinh.
Các nhà trường cần tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai đầy đủ hướng dẫn lựa chọn nội dung trong chương trình của nhà trường từ năm học 2025-2026. Rà soát, sắp xếp thời khóa biểu hợp lý, điều chỉnh thời gian tổ chức hoạt động giáo dục trong ngày theo quy định, không tổ chức dạy học Chương trình GDPT 2018 vào sáng thứ bảy đối với các trường đã tổ chức học 2 buổi/ngày, chỉ tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, năng khiếu, ôn tập theo nhu cầu và tinh thần tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh.
Công khai, minh bạch, tuyệt đối không chỉ định đơn vị triển khai chương trình liên kết
Đối với việc tổ chức chương trình nhà trường qua các hoạt động liên kết giáo dục, ông Nguyễn Bảo Quốc yêu cầu hiệu trưởng chịu trách nhiệm nghiên cứu đầy đủ hồ sơ pháp lý hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nguyện vọng phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục tại đơn vị, bao gồm: giấy phép thành lập, giấy phép hoạt động còn thời hạn đến khi kết thúc hợp đồng dự kiến, hồ sơ năng lực, khung chương trình, tài liệu giảng dạy. Việc phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục phải bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không chỉ định đơn vị thực hiện. Tổ chức các hoạt động giáo dục có chọn lọc trên cơ sở đảm bảo đầy đủ điều kiện đội ngũ, cơ sở vật chất, phù hợp với khả năng, thế mạnh của đơn vị và nhu cầu của phụ huynh và học sinh.
Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về nội dung giảng dạy, kế hoạch dạy học và tài liệu sử dụng (nếu có), bảo đảm phù hợp với đối tượng học sinh, tuân thủ kế hoạch năm học và các tài liệu sử dụng phải được Bộ GD-ĐT thẩm định hoặc Sở GD-ĐT đánh giá chất lượng.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP nhấn mạnh: Việc tổ chức chương trình nhà trường được triển khai trên tinh thần tự nguyện, có sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh; bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục; đồng thời bảo đảm tính phù hợp, không đưa quá nhiều hoạt động giáo dục vào nhà trường; không gây quá tải cho học sinh và không ép buộc học sinh tham gia. Việc sắp xếp cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng nhà trường và số lượng đăng ký của học sinh từng lớp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các học sinh khác.
“Việc sắp xếp thời khóa biểu phải được xây dựng khoa học, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng học sinh, hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày và trong tuần, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu, bảo đảm không phát sinh các khoản thu không đúng quy định” – ông Quốc nêu.
Tiếp tục rà soát đơn vị liên kết
Để giám sát công tác tổ chức chương trình nhà trường, đảm bảo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi và không gây quá tải với học sinh, mới đây Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện tại 30 trường trên địa bàn 5 cụm chuyên môn.
Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, các trường đã xây dựng và triển khai các kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ năm học, kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch thực hiện chương trình nhà trường phù hợp với đặc thù và tình hình thực tế tại đơn vị; đánh giá đúng thực trạng của nhà trường để định hướng và xác định mục tiêu của nhà trường, xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm và đưa ra các giải pháp, phương thức thực hiện cụ thể, phù hợp với đơn vị; đồng thời đã triển khai các kế hoạch đến tập thể sư phạm để quán triệt nhiệm vụ giáo dục sẽ thực hiện trong năm học.
Các đơn vị có thực hiện lưu trữ hồ sơ pháp lý, hồ sơ cấp phép, hồ sơ nhân sự của các đơn vị thực hiện liên kết. Đối với hồ sơ của giáo viên bản ngữ và giáo viên là người nước ngoài dạy ngoại ngữ có giấy phép lao động đúng quy định.
Ông Nguyễn Bảo Quốc yêu cầu hiệu trưởng nhà trường tiếp tục rà soát hồ sơ pháp lý doanh nghiệp, hồ sơ cấp phép hoạt động, hồ sơ năng lực, bằng cấp giáo viên đảm bảo các đơn vị có nhu cầu liên kết đào tạo, bồi dưỡng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động đối với nội dung triển khai tại các cơ sở giáo dục.
Đối với hồ sơ của giáo viên nước ngoài và giáo viên bản ngữ, thủ trưởng đơn vị yêu cầu các tổ chức cung cấp đầy đủ bản sao có chứng thực thẻ tạm trú, passport, văn bằng, chứng chỉ (có dịch thuật, công chứng), giấy phép lao động hoặc văn bản miễn giấy phép lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp có thể hiện chức danh giáo viên tiếng Anh, thời hạn lao động đảm bảo kế hoạch giảng dạy của năm học, địa điểm làm việc tại TP.HCM và công ty chủ quản là đơn vị dự kiến liên kết đào tạo, bồi dưỡng với trường.
Đối với tiêu chuẩn, điều kiện của giáo viên nước ngoài và giáo viên bản ngữ dạy ngoại ngữ, thủ trưởng đơn vị tiếp tục rà soát theo quy định. Tuân thủ việc liên kết đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ và hợp tác quốc tế với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, không thực hiện cam kết bổ sung hồ sơ và chỉ ký kết hợp đồng liên kết đào tạo, bồi dưỡng khi tổ chức/doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý và hồ sơ giáo viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn; sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị có trách nhiệm báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.
“Yếu tố tự nguyện là điều kiện tiên quyết. Với những học sinh không đăng ký học liên kết, trường phải tổ chức các câu lạc bộ văn – thể – mỹ hoặc khoa học để các em tham gia trong thời gian đó. Sở sẽ chấn chỉnh và xử lý kỷ luật nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng” – ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.
Giang Quân

Bình luận (0)