Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV hay 2019-nCoV) đang có những diễn biến phức tạp, đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong số những trường hợp tử vong, hầu hết là những người già và có các bệnh lý khác đi kèm nên hệ miễn dịch suy yếu nhiều. TS.DS Nguyễn Thành Triết – BV ĐH Y Dược TP.HCM – đã có những chia sẻ giúp người dân chủ động tăng sức đề kháng phòng bệnh hiệu quả.
Theo đó, ngoài các biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người… trong dân gian có nhiều vị thuốc, bài thuốc đã được sử dụng trong điều trị cảm cúm, khoa học đã chứng minh các vị thuốc này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn.
Cụ thể: Tiêu lốt, quả khô của tiêu lốt chứa thành phần chính là tinh dầu, được sử dụng làm gia vị, đồng thời cũng là một loại dược liệu sử dụng phổ biến ở Ấn Độ và một số nước châu Á trong điều trị bệnh thông thường như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon, đặc biệt được sử dụng cho một số trường hợp suy giảm miễn dịch. Liều dùng ở người lớn từ 1-3g và ở trẻ em là 125-250mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần/ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm. Cũng có thể sử dụng phối hợp tiêu lốt với tiêu đen (hồ tiêu) và gừng khô, mỗi thứ 50g, làm khô, xay thành bột, mỗi lần uống 2g bột đối với người lớn hoặc 125-500mg bột đối với trẻ em cùng với nước ấm hoặc mật ong, ngày 3 lần.
Gừng, ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng, còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Có thể sử dụng thân rễ gừng khô với liều 1-3g/ngày, chia làm hai lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.
Tỏi, được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để làm ấm, điều trị cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn chính của tỏi. Một nghiên cứu chỉ ra, tác dụng kháng khuẩn của tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: tỏi tươi 2-5g/ngày, bột tỏi 0,4-1,2 g/ngày, dầu tỏi 2-5mg/ngày.
Hoàng kỳ, được xem là một dược liệu có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Các polysaccharid chiết xuất rễ hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào. Do tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, hoàng kỳ được ứng dụng trong điều trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Có thể sử dụng hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều 8-12g, chia làm hai lần uống trong ngày. Lưu ý: Sử dụng hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.
Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng một số dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, uống nhiều nước và vitamin C để làm cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa cúm.
Nhã Nam (ghi)
Bình luận (0)