Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Tập quán ăn uống làm tăng bệnh sạn thận

Tạp Chí Giáo Dục

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết như vậy tại hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với axít oxalic” do Hội Y tế Công cộng TP HCM tổ chức ngày 26-12.

Theo dịch tễ học, tập quán do ăn uống làm tăng tỉ lệ bệnh sỏi niệu như giàu protein, đường tinh khiết, thức ăn giàu natri, oxalat, uống thiếu nước… Thế giới chia thành nhiều “vùng sỏi” và Việt Nam là một trong số những vùng đó. 

Thói quen ăn uống dễ dẫn đến bệnh về thận. Trong ảnh: Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy
 Tại Việt Nam, 85,5% người mắc bệnh sỏi thận là do oxalat calcium. Các chuyên gia khuyến cáo không nên duy trì thói quen ăn thức ăn được tẩy trắng bằng các loại hóa chất, trong đó có thuốc tẩy trắng bằng axít oxalic, liều lượng ngấm vào thực phẩm không kiểm soát được.
Theo NLĐ

 

Bình luận (0)