Sáng nay (mùng 5.5 âm lịch), người dân Sài Gòn tấp nập đi mua bánh ú để ăn Tết Đoan Ngọ với mong muốn giết chết sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật trong cơ thể.
Tết Đoan Ngọ là ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm. Các vùng trên cả nước có những sắc thái cỗ ăn ngày tết này khác nhau, nơi thì tắm biển, nơi lại đi hái lá, nấu xôi chè,…tất cả đều với mong muốn “tẩy rửa bệnh tật”.
Với những đặc thù riêng của đô thị đông dân nhất cả nước, phần đông người Sài Gòn sẽ đi mua bánh ú, mua xôi chè, trái cây để về cúng tổ tiên, ngoài ra còn có cả nắm lá mùi (bưởi, ngải cứu, kinh giới, sả,…) để treo trước nhà hoặc nấu nước tắm.
Sáng mùng 5.5, các chợ trên địa bàn TP.HCM tấp nập người dân đi mua sắm. Các hàng quán bán bánh ú san sát nhau ở các chợ, dọc các tuyến đường, mỗi người mua thường mua nguyên chục hoặc vài chục để cúng tổ tiên và tặng người thân. Giá của mỗi chục bánh khoảng 60.000 – 70.000 đồng nhưng nhiều người đã bán hết từ sớm.
Tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) có tiểu thương bán hết gần 10.000 bánh khi chưa hết buổi sáng.
Vũ Phượng (TNO)
Bình luận (0)