- 1 Tháng 4 “nhuộm sắc hòa bình”
Nhiều hoạt động giáo dục ý nghĩa cùng các công trình thi đua rộn rã đã và đang được thầy trò ngành giáo dục TP.HCM triển khai trong suốt tháng 4 lịch sử này, hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2025).

Nhiều công trình ý nghĩa
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2025), hòa trong không khí thiêng liêng và tự hào của dân tộc các đơn vị mầm non trên địa bàn quận 6 đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Các chuỗi sự kiện phong phú và sáng tạo, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh, hướng tới tri ân thế hệ cha ông đi trước cũng như giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Nổi bật trong các hoạt động đó là chương trình thể dục đồng diễn với sự tham gia hào hứng của học sinh mẫu giáo, tạo nên bức tranh sinh động, khỏe khoắn và đoàn kết. Bên cạnh đó, các trường còn thiết kế khu trưng bày kỷ yếu, tư liệu, hình ảnh lịch sử sống động để kể về những câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển của nhà trường.
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 6 chia sẻ, không khí lễ hội càng thêm rộn ràng với các trò chơi dân gian truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, cùng các tiết mục văn hóa – văn nghệ đặc sắc do chính học sinh biểu diễn, thể hiện lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc. Những hoạt động này không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tri ân mà còn là cơ hội quý báu để giáo dục lý tưởng sống, vun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm cho thế hệ tương lai.
Ngày 31-3-2025, triển lãm “Sử Việt – Nét hùng ca vàng son” đã diễn ra thành công tại Trường THPT Phan Đăng Lưu, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô và học sinh. Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch) và kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, triển lãm không chỉ truyền tải kiến thức mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước và trách nhiệm gìn giữ những giá trị truyền thống.
Tương tự, tại quận 3, ông Phạm Đăng Khoa – Trưởng phòng GD-ĐT quận 3 cho biết, toàn ngành giáo dục quận 3 cũng triển khai hàng loạt các hoạt động, công trình ý nghĩa chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: triển lãm 50 năm hình thành và phát triển ngành GD-ĐT quận, hội diễn văn nghệ toàn ngành; xây dựng 50 bài học số chất lượng cao; xây dựng 2 trường học số tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng và THCS Colette; xây dựng Trường THCS Đoàn Thị Điểm đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trong tuần tới, quận sẽ khánh thành Trường Mầm non 12 được xây dựng mới…
Theo ông Khoa, các chương trình được xem là các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành, đồng thời giáo dục cho học sinh các cấp học về những giá trị của lịch sử, hòa bình, độc lập tự do của dân tộc, nuôi dưỡng trong các em khát vọng học tập, cống hiến xây dựng đất nước…
Trường Mầm non 12 là công trình được UBND quận 4 khánh thành vào đúng dịp đặc biệt của đất nước – chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2025) nên càng thêm nhiều ý nghĩa. Thời gian tới quận sẽ tiếp tục khởi công công trình Trường THCS Nguyễn Huệ, góp phần nâng cao thêm chất lượng giáo dục trên địa bàn quận.
Đa dạng hoạt động giáo dục học sinh
“Sử Việt – Nét hùng ca vàng son” là triển lãm vừa được Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) tổ chức, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô và học sinh. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, do vậy không chỉ truyền tải kiến thức mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước và trách nhiệm gìn giữ những giá trị truyền thống.
Triển lãm đã mang đến một không gian sống động với bộ ảnh tư liệu quý giá, những thước phim tái hiện các dấu mốc lịch sử quan trọng, giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về hành trình dựng nước và giữ nước.
Tại Trường Tiểu học Chi Lăng (quận Gò Vấp), chuỗi các hoạt động giáo dục hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được nhà trường đẩy mạnh triển khai trong suốt tháng 4 lịch sử này, thông qua việc lồng ghép vào các hoạt động giáo dục trải nghiệm phù hợp với từng khối lớp.
Ở lớp 4/2, hoạt động trải nghiệm mang tên “Lên ý tưởng – tô màu lịch sử”, là cách mỗi học sinh trong lớp “trò chuyện” với lịch sử bằng màu sắc và cảm xúc qua từng bức tranh chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2025). Bằng những cách rất riêng, các em đã thể hiện góc nhìn lịch sử theo cách riêng: có bạn vẽ cánh đồng yên bình dưới lá cờ đỏ sao vàng, có bạn tái hiện cảnh đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn, có bạn lại chọn hình ảnh những em bé ôm cờ vẫy chào chiến thắng.
Hoạt động kết thúc, nhưng những thông điệp các em gửi gắm vẫn còn đọng lại: “Chúng em là thế hệ hôm nay – tự hào, biết ơn và luôn sẵn sàng giữ gìn những giá trị lịch sử bằng trái tim của mình”.
Trong không khí ấy, lớp 2/4 lại rộn ràng với một hoạt động mang nhiều ý nghĩa: vẽ và trang trí lá cờ Tổ quốc, dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Lê Thị Điệp. Không có khuôn mẫu, không giới hạn sáng tạo – các em học sinh được thỏa sức thể hiện tình yêu đất nước qua từng nét vẽ. Lá cờ hiện lên trên giấy với ngôi sao vàng rực rỡ, được trang trí bằng những ý tưởng rất riêng: hoa sen, trái tim, chú bộ đội, chiếc nón lá… Tất cả như hòa quyện tạo nên một bản giao hưởng sắc màu mộc mạc, chân thành. Cô Điệp không chỉ dạy các em tô màu đẹp, mà còn kể cho các em nghe những câu chuyện giản dị về lịch sử dân tộc – để mỗi bức vẽ không chỉ là sản phẩm mỹ thuật, mà còn là một lời tri ân lặng lẽ, dịu dàng từ trái tim tuổi thơ.
“Lá cờ em vẽ – chuyện nhỏ ở lớp 1/2” là không khí rộn ràng mà cô trò lớp 1/2 chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Những đôi tay bé nhỏ thoăn thoắt tô màu, cắt giấy, dán sao… Cả lớp như biến thành một xưởng nghệ thuật nhí. Mỗi lá cờ là một “câu chuyện mini” – có lá mang theo lời chúc, có lá đính hoa, có lá đơn giản chỉ là màu đỏ rực và ngôi sao vàng thật to, nằm giữa trái tim.
Hoạt động trải nghiệm tháng 4 của lớp 1/2 khép lại bằng một góc trưng bày nhỏ trong lớp, nơi những lá cờ bé xíu khoe sắc dưới ánh nắng, như chính niềm tự hào đang lớn lên trong lòng mỗi học trò.
Thầy Dương Trần Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng xúc động chia sẻ, nhằm giáo dục học sinh những bài học lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, các hoạt động trải nghiệm xuyên suốt tháng 4 lịch sử này được nhà trường tổ chức đa dạng, phong phú, gắn liền với những bài học lịch sử để các em vừa học, vừa tiếp cận lịch sử một cách nhẹ nhàng, ý nghĩa.
“Sự sáng tạo của giáo viên chủ nhiệm ở từng khối, lớp đã mang đến những giờ học trải nghiệm đầy thú vị, ý nghĩa. Những bài học lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước được giáo viên khéo léo lồng ghép một cách nhẹ nhàng, phù hợp, không chỉ mang đến cho các em những tiết học sáng tạo, hạnh phúc mà còn hun đúc trong các em những giá trị cao đẹp của hòa bình, độc lập, tự do, thêm yêu quê hương, Tổ quốc, theo đúng 5 Điều Bác Hồ dạy…” – thầy Bình bày tỏ.
Đỗ Yến Hoa
Bình luận (0)