Không chỉ phát hiện chất diêm sinh (lưu huỳnh) trong mẫu cá nục khô hấp. Mới đây Sở NN-PTNT Thanh Hoá đã công bố phát hiện thêm chất diệt ruồi, muỗi, côn trùng trong cá nục.
Ngày 2/1, Sở NN-PTNT Thanh Hoá cho biết, sau khi gửi mẫu đi kiểm tra các chỉ tiêu dư lượng kháng sinh cấm (Chloramphenicol, Bifenthrin, Trichlorfon, Histamine, Lưu huỳnh) thì phát hiện: 1 mẫu cá nục hấp phơi khô có dư lượng Trichlorfon 1264,3 µ/kg.
Trong cá nục phát hiện chất chống ruồi
Trichlorfon là loại hoá chất có tác động vị độc, khả năng thấm sâu. Loại hoá chất này diệt được nhiều loại côn trùng nhai gặm và liếm hút, được dùng trong y tế để trừ ruồi.
Ngoài ra, trong các mẫu được gửi đi kiểm tra còn phát hiện thêm chất lưu huỳnh (diêm sinh) trong sản phẩm cá khô và mực khô với hàm lượng 1,26 – 1.115mg/kg. Đặc biệt, hàm lượng này quá cao trong sản phẩm mực khô, không phát hiện chất Bifenthrin trong sản phẩm thuỷ sản.
Trước đó, Chi cục quản lý Chất lượng nông, lâm sản và Thuỷ sản (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hoá) cũng đã gửi 8 mẫu để phân tích nhưng không phát hiện có chất Bifenthrin, chất Chloramphenicol (chất bảo quản, giữ tươi) cũng như chất Trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng).
Chỉ có mẫu cá ngừ tươi có kết quả 1.021,8 mg/kg hoá chất Histamine (đây là chất có thể gây ngứa, tiêu chảy); hoá chất lưu huỳnh có trong một mẫu cá nục khô hấp là 1,26mg/kg và trong mẫu mực khô là 320mg/kg.
Lê Anh
Theo Vietnamnet
Bình luận (0)