Thanh long ruột đỏ ở H.Châu Thành (Long An) hiện đang hút hàng, do vậy nhiều thương lái phải đến tận vườn đặt cọc từ 30 – 40% tổng giá trị lượng hàng muốn mua để “giữ chân”, sợ nhà vườn bán cho người khác.
Gia đình ông Nguyễn Văn Phước (48 tuổi, ngụ xã Vĩnh Công) có 5 công (5.000 m2) đất trồng thanh long ruột đỏ. Ngày 11.12, ông thu hoạch 3 công được 3 tấn trái. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, ông còn lời trên 70 triệu đồng. “Với giá dao động từ 36.000 – 40.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi héc ta thanh long ruột đỏ cho lời từ 200 – 250 triệu đồng”, ông Phước nói.
Còn bà Huỳnh Thị Đúng (54 tuổi, ngụ ấp 7, xã Hiệp Thạnh) thì cho biết dù thanh long mới có bông, còn một tháng nữa mới thu hoạch, nhưng các thương lái đã có mặt tại vườn để thỏa thuận giá mua trung bình là 37.000 đồng/kg, đặt cọc trước 40% giá trị. Theo bà Đúng, năm nay giá thanh long ruột đỏ luôn ổn định trên 30.000 đồng/kg nên nhà vườn nào cũng “lời khẳm”. Do vậy, những hộ trước đây trồng thanh long ruột trắng nay phá bỏ để trồng loại thanh long ruột đỏ và tím hồng.
Năm nào đến cận Tết Nguyên đán, nhu cầu thanh long ruột đỏ cũng tăng đột biến. Do vậy, ngay từ bây giờ, nếu các thương lái không trực tiếp xuống gặp nông dân thỏa thuận giá và đặt cọc, sẽ khó tìm được hàng bán trong dịp tết”, ông Nguyễn Thân Ái, Giám đốc Công ty Hương Vị Trái Cây Việt, khẳng định.
Khôi Nguyên (TNO)
Bình luận (0)