Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Thanh long xuất khẩu sang Mỹ gặp khó

Tạp Chí Giáo Dục

Hơn hai tuần nay, xuất khẩu thanh long vào thị trường Mỹ gặp khó khăn do quy định kiểm soát 100% lô hàng của cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp đã chọn giải pháp ngưng xuất khẩu.
Sáng 29.11, ông Hồ Văn Quang, giám đốc công ty cổ phần chiếu xạ An Phú (Bình Dương) cho biết hiện nay công ty còn tám container thanh long (mỗi container trị giá 600 – 700 triệu đồng) không được thông quan, vì bị FDA kết luận tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, theo ông Quang, mặc dù kết luận tồn dư thuốc nhưng FDA lại không quy định rõ giới hạn tỷ lệ bao nhiêu, và các lô hàng xuất khẩu trước đó, cơ quan này cũng không kiểm tra.
Ngoài trường hợp An Phú, công ty Rồng Đỏ cũng phải chọn giải pháp ngưng xuất khẩu để nghe ngóng tình hình. Ông Mai Xuân Thìn, giám đốc công ty này cho biết hơn mười tháng đầu năm nay đã xuất sang thị trường Mỹ 67 container thanh long, chưa có container nào bị phát hiện có dư lượng thuốc. Tuy nhiên, gần đây, FDA đột ngột thông báo hàng của công ty không đủ điều kiện nhập khẩu và quyết định giữ lại ba container.
Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị chiều 29.11, một cán bộ thuộc trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (cục Bảo vệ thực vật, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) xác nhận đang có tình trạng thanh long xuất khẩu vào Mỹ gặp khó khăn. Theo giải thích của vị này thì trước đây, các lô hàng thanh long xuất sang Mỹ chỉ phải đáp ứng rào cản kiểm dịch thực vật của bộ Nông nghiệp Mỹ. Nghĩa là cơ quan kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ lấy mẫu kiểm tra với tỷ lệ 10% trên mỗi lô thanh long để ngăn chặn các loại dịch bệnh gây hại xâm nhập. Tuy nhiên, gần đây, cơ quan FDA đưa ra luật mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản nhập khẩu. Do đó, trái thanh long Việt Nam đã bị xếp vào nhóm phải kiểm tra 100% lô hàng trước khi thông quan.
Liên quan đến vấn đề tồn dư dư lượng thuốc trừ sâu, theo nguồn tin trên thì đây là vấn đề hết sức bình thường, việc bị phát hiện lô hàng chưa đạt cho thấy doanh nghiệp chưa ý thức được Mỹ luôn là thị trường khó tính.
“Thanh long Việt Nam đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh do Mỹ đưa ra, có truy xuất nguồn gốc và mỗi doanh nghiệp xuất khẩu đều được Mỹ cấp mã số, mã vùng trồng rõ ràng. Từ nay, doanh nghiệp phải kiểm tra vùng trồng, kiểm tra quy trình xịt thuốc kỹ lưỡng hơn”, ông này nói thêm.
Năm 2010, sản lượng thanh long xuất sang Mỹ khoảng 850 tấn, con số này tăng khá mạnh trong 11 tháng đầu năm 2011 khi vượt 1.500 tấn. Sản lượng thanh long vào Mỹ tăng nhanh, và hiện nay có thêm chôm chôm, sắp tới nữa là nhãn, vải, theo nhiều ý kiến, sẽ là một trong những nguyên nhân để phía Mỹ tiếp tục gia tăng các biện pháp kiểm soát.
Hoàng Bảy (SGTT)

Bình luận (0)