Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thảo dược “trấn” bệnh hô hấp

Tạp Chí Giáo Dục

Một số thảo dược thiên nhiên giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, đặc biệt trong mùa dịch cúm A/H1N1 đang lan rộng.
1. Bạc hà: lá bạc hà có chứa nhiều menthol, có vị cay, tính mát, tác dụng hạ sốt, làm ra mồ hôi, làm dịu các cơn đau hầu họng, dịu cơn ho, sát trùng. Có thể dùng lá tươi hoặc khô (5-10g), hãm nước sôi, hoặc rượu bạc hà (gồm 50g lá, 50g tinh dầu, rượu 1 lít) mỗi lần uống 5-10 giọt pha trong nước ấm, ngày uống 2-3 lần, chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, sốt, đau họng, đau bụng, tiêu chảy.
Tinh dầu pha trong nước đun sôi 1-2 phần ngàn để làm nước súc miệng, phòng ngừa các bệnh viêm họng, nhiễm trùng răng, miệng. Nước xông bạc hà phối hợp chung với các dược liệu khác như tràm, hương nhu, ngũ trảo, lá sả… rất hiệu quả với cảm cúm, sổ mũi, viêm đường hô hấp.
2. Bạch đàn: còn gọi là cây khuynh diệp, lá chứa nhiều tinh dầu, trong đó khoảng 80-85% là eucalyptol, ngoài ra còn có phellandren, aromadendren, pinen, camphen.
Lá bạch đàn có tác dụng hạ nhiệt, diệt vi khuẩn, diệt ký sinh trùng, long đàm, dùng lá sắc nước uống hoặc hãm nước sôi với liều 3-4 lá trong một ly nước, ngày uống 3-5 lần, xông mũi chữa cảm sốt, ho, nặng đầu.
DS Lê Kim Phụng/ Tuổi Trẻ

Bình luận (0)