Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Tháo gỡ rào cản giúp kiều bào đóng góp cho đất nước

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 28-2, tọa đàm “Kiều bào với cơ hội đầu tư tại Việt Nam: Tháo gỡ rào cản – Khơi thông nguồn lực” đã diễn ra tại TP.HCM.

Theo thống kê, trong 10 năm qua, tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đạt trên 190 tỷ USD, đưa Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Trong đó TP.HCM là địa phương tiếp nhận kiều hối lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 60% tổng lượng kiều hối, trở thành nguồn vốn quan trọng bổ sung cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng 8,4% kiều hối được đưa vào sản xuất – kinh doanh, cho thấy dư địa rất lớn để chuyển hóa nguồn lực này thành các dự án đầu tư dài hạn.

Dù tiềm năng lớn, không ít kiều bào vẫn gặp khó khi trở về sinh sống hoặc tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Phiên thảo luận tại tọa đàm

ThS. Võ Hồng Tú – Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Tú – nhìn nhận, không ít kiều bào còn gặp những rào cản về thủ tục hành chính, sự khác biệt pháp lý giữa các quốc gia, khó khăn trong tiếp cận thông tin đầu tư, cũng như tâm lý lo ngại về tính ổn định và minh bạch của môi trường pháp lý.

“Những vướng mắc này, nếu không được nhận diện và tháo gỡ kịp thời sẽ làm chậm lại quá trình chuyển hóa nguồn lực kiều bào thành động lực phát triển thực chất cho nền kinh tế”, ThS. Tú nhìn nhận.

Tại tọa đàm, các góc nhìn của các diễn giả, chuyên gia đã giúp kiều bào nhận diện rõ môi trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những chính sách mới, hành lang pháp lý ngày càng minh bạch và cơ hội tham gia sâu vào các lĩnh vực giàu tiềm năng.

Ông Nguyễn Triều Lưu – Phó ban chuyên môn Nghiệp vụ, đào tạo – Hội Luật gia TP.HCM –  cho hay, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam đã mang lại nhiều thuận lợi. Trong đó, kiều bào trở lại quốc tịch dễ dàng hơn. Đặc biệt, mọi trường hợp người đã mất quốc tịch Việt Nam xin trở lại đều được xem xét, không còn bó hẹp trong các điều kiện khắt khe như trước (hồi hương, công lao…).

Ngoài ra, các quy định mới của Luật Quốc tịch cũng tạo rất nhiều thuận lợi cho bà con kiều bào, đặc biệt là rút ngắn thời gian thủ tục về thời gian giải quyết hồ sơ nhập quốc tịch tại Sở Tư pháp và trình UBND cấp tỉnh rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày làm việc. Luật mới cũng nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch: Sửa đổi, bổ sung quy định nhập quốc tịch phù hợp với thực tế hơn.

Cẩm nang pháp lý dành cho kiều bào đầu tư tại Việt Nam

Trong khuôn khổ tọa đàm, Ban tổ chức đã ra mắt Cẩm nang pháp lý dành cho kiều bào đầu tư tại Việt Nam do ThS. Võ Hồng Tú biên soạn.

Cẩm nang không chỉ cung cấp thông tin pháp lý một cách dễ tiếp cận, mà còn hướng đến mục tiêu trở thành “cầu nối tri thức” giúp kiều bào hiểu đúng, làm đúng và yên tâm đồng hành lâu dài với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nỗ lực cụ thể nhằm minh bạch hóa thông tin, góp phần tháo gỡ rào cản và khơi thông dòng vốn, tri thức từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tọa đàm do Công ty Luật TNHH Minh Tú phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. Thông qua trao đổi trực tiếp với cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, kiều bào được giải đáp những vướng mắc về thủ tục, quyền sở hữu tài sản, phương thức đầu tư cũng như cách kết nối với hệ sinh thái kinh doanh trong nước, từ đó giảm rủi ro và củng cố niềm tin khi đưa nguồn lực về quê hương.

Hồ Trinh

Bình luận (0)