Sáng 16-5, Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tổ chức Tọa đàm “Giá trị Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay”. Tọa đàm một lần nữa ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Bác, từ đó đưa ra những bài học quý trong việc giáo dục thế hệ trẻ hiện nay.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TS Võ Văn Sen – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM – khẳng định, đoàn viên thanh niên có vị trí quan trọng trong Di chúc Hồ Chí Minh. Bác Hồ xây dựng Đảng từ chính tổ chức thanh niên. Trong di chúc Người cũng không quên nhắn nhủ thanh niên, căn dặn Đảng phải có trách nhiệm giáo dục thanh niên thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa hồng vừa chuyên, vừa có đức vừa có tài. “Lịch sử dân tộc Việt Nam đã cho thấy, các anh hùng làm nên lịch sử đều từ khi còn rất trẻ. Thời đại nào cũng thế, tuổi trẻ luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình dựng xây đất nước. Di chúc của Bác đặc biệt có giá trị to lớn đối với thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, trong việc rèn đức, luyện tài…”, GS.TS Sen nhận định.
Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Trẻ – ông Dương Thành Tuyền khẳng định, Di chúc Bác Hồ là di sản có một không hai trên thế giới, là văn kiện chính trị độc đáo. Quá trình viết Di chúc Bác đã để lại cho chúng ta tấm gương lao động ngôn từ đầy công phu và trách nhiệm khi dù chỉ có hơn 1.000 chữ viết nhưng Di chúc đã được Bác sửa đi, viết lại trong vòng 4 năm, qua 57 lần sửa chữa ở từng trang bản thảo.
“Chữ Tổ Quốc trong Di chúc, Bác đều nhất loạt viết hoa. Từ đảng phần lớn viết hoa nhưng nhiều trường hợp không viết hoa. Điều này không phải ngẫu nhiên mà là tư tưởng của Bác. Bởi với Người, Tổ Quốc là trên hết. Bên cạnh đó, trong cách nói của Bác ở Di chúc, Bác rất xem trọng Đoàn viên thanh niên. Bác xếp đoàn viên là lực lượng dự bị tin tưởng và trách nhiệm của Đảng”, ông Tuyền phân tích.
“Bác chính là bậc thầy của tiếng Việt, thể hiện sự trân trọng của Người với ngôn ngữ nước mình. Rèn luyện cách nói, cách viết, trân trọng tiếng Việt cũng là cách chúng ta thực hiện theo gương Bác Hồ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại rất vô lý và đáng buồn là tiếng Anh đang tràn ngập, nhất là trong giới trẻ. Nhiều bạn trẻ cha mẹ là người Việt, sinh ra lớn lên ở Việt Nam mà không rành tiếng Việt”, ông Tuyền trăn trở.
Nhìn nhận tư tưởng của Hồ Chí Minh với thanh niên trong việc giáo dục, bồi dưỡng thanh niên ở giai đoạn hiện nay, ThS. Huỳnh Ngô Tịnh – Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng – cho hay, trong bản Di chúc, Bác đã dành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tư tưởng của Người luôn xem thế hệ trẻ là nhân tố quan trọng quyết định vận mệnh và tương lai của đất nước. Tư tưởng này đã được Đảng vận dụng vào việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của cách mạng. Trước sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế và bối cảnh toàn cầu hóa, việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ theo Di chúc Hồ Chí Minh lại càng có ý nghĩa thiết thực, là nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược quan trọng.
Trong vai trò một giáo viên Tổng phụ trách Đội, cô Trần Thái Hà – Trường TH Trần Văn Ơn, Q.Tân Bình – chia sẻ, trong môi trường học đường, học tập và làm theo tư tưởng của Người chính là quan tâm đến công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng theo 5 điều Bác Hồ dạy, làm sao để trẻ được học tập, được vui chơi và nhận thức đúng với độ tuổi của mình.
Nam Định

Bình luận (0)