Bên cạnh niềm vui được giảm số môn thi tốt nghiệp THPT, nhiều người đã tỏ ra lo lắng không biết cách thức tổ chức thi sẽ diễn ra như thế nào. Thầy Nguyễn Thanh Phương – Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP.HCM) – cho rằng: “Thi tốt nghiệp càng ít môn thì học sinh càng có nhiều thời gian tập trung ôn thi ĐH”. Theo thầy Phương, phương án ưu tiên hai môn tự chọn giúp các em “rộng đường” hơn trong việc phát huy năng lực học tập của cá nhân. Nhiều giáo viên còn cho rằng đây chính là “phao cứu sinh” cho những học sinh có thiên hướng bẩm sinh về ngành học. Ưu điểm này còn được phát huy đối với các trường học theo chương trình phân ban, phân khối. Theo đó, nếu các em học theo ban A, A1 thì sẽ chọn hai môn hóa và lý; còn học theo ban B thì các em chọn môn hóa và sinh.
Ở khía cạnh khác, cô N.T – giáo viên Trường THPT Thủ Đức (TP.HCM) giãi bày: “Việc công bố 4 môn thi tốt nghiệp vào giữa học kỳ 2 thật sự quá trễ so với chương trình học của khối 12 nên ảnh hưởng đến sự chuẩn bị về mặt tâm thế, nội dung và cả phương pháp giảng dạy”.
Trong khi đó, thầy Lê Quang Sơn – Tổng giám thị Trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM) – cho biết thông tin thi tự luận môn lý đã làm các em thật sự “chới với”. Do đó rất mong Bộ GD-ĐT công bố cụ thể hình thức thi như thế nào. Nếu trước đây câu hỏi thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan thường chia nhỏ nên nhiều và yêu cầu hiểu là chính thì câu hỏi tự luận lại yêu cầu thêm về khả năng diễn đạt, trong lúc đó các thuật ngữ khoa học đòi hỏi độ chính xác cao. Trong thi tự luận, nếu diễn đạt từ không đúng với đáp án thì chắc chắn thí sinh sẽ bị mất điểm. Do đó, luyện cho các em trả lời theo tự luận sẽ là nhiệm vụ bắt buộc của nhà trường. “Mặc dù Bộ GD-ĐT đã có phương án tránh cho học sinh thi nhiều môn trong cùng một buổi nhưng nhiều người vẫn cảnh báo áp lực tiếp tục đè nặng khi các em sẽ phải thi 2 môn cùng một buổi và có cả trường hợp ngày thi 3 môn”, thầy Phương lo lắng.
Đặc biệt, nhiều giáo viên đến thời điểm này vẫn đưa ra câu hỏi: “Không biết lấy 50% điểm học tập lớp 12 thì căn cứ vào đâu? 4 môn hay 8 môn tất cả?”. Nếu chỉ lấy 4 môn thì có người e rằng các em sẽ học lệch.
Qua thăm dò của chúng tôi trong một số giáo viên dạy ở trường tư thục thì được biết, ban giám hiệu các trường tư thục sẽ ấn định luôn môn thi tự chọn cho học sinh với mục đích là dễ ôn tập và không rối. Tuy nhiên làm như vậy chắc chắn là sai chủ trương bởi vì nhà trường vẫn tiếp tục chạy theo căn bệnh thành tích và quan trọng hơn đã đánh mất quyền tự chủ của người học.
Nguyễn Hoàng Anh

Bình luận (0)