Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Thị trường bánh Trung thu: Người tiêu dùng đừng để bị… lừa

Tạp Chí Giáo Dục

Còn 2 tun na là đến Tết Trung thu, theo đó th trưng bánh Trung thu chưa bao gi tp np như bây gi. Tuy nhiên, bánh Trung thu “1 vn 4 li” nên ngưi tiêu dùng phi hết sc cn thn đ không phi b tin tht mua bánh gi, bánh kém cht lưng gây nh hưng không tt đến sc khe…


Lc lưng chc năng Hà Ni thu gi hàng ngàn chiếc bánh Trung thu nhp lu
 

Bát nháo ch bánh Trung thu… online

Vào nhóm “Bánh Trung thu sỉ – lẻ toàn quốc” trên mạng xã hội với hơn 21 ngàn thành viên, tôi thật sự choáng ngợp với các loại bánh Trung thu “nhà làm”. Có tới 1.001 cơ sở sản xuất bánh Trung thu với những lời giới thiệu “có cánh” như: có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; có chứng nhận OCOP; bánh không sử dụng đồ công nghiệp, hóa chất bảo quản; bánh chỉ sử dụng các loại bột màu tự nhiên…

Bánh thì có đủ loại nhân. Từ những loại nhân truyền thống, bình dân như trà xanh, hạt sen, thập cẩm, cacao, đậu xanh, đậu đỏ, lá dứa, mè đen, sôcôla hạnh nhân, khoai môn, sữa dừa, cốm dừa, hồng trà, cà phê… đến những loại nhân hiện đại, cao cấp như matcha trà xanh sữa dừa, sầu riêng dừa hạnh nhân, yến sào trà xanh macca, yến sào hạt sen táo đỏ kỷ tử, yến sào nhân sâm hạt sen, yến sào đông trùng hạ thảo, lưu sa sữa chua dâu, lưu sa kim sa phô mai, lưu sa bưởi hồng… Bánh ăn mặn, bánh ăn chay, có trứng, không trứng, ít ngọt, ngọt – nói chung là đáp ứng đủ mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Giá cả thì cũng đa dạng lắm. Từ dưới 10 ngàn đồng cho đến hơn 100 ngàn đồng/bánh.

Điều đáng nói là có rất nhiều “chủ tiệm bánh” giới thiệu bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có hóa đơn VAT nhưng lại chỉ cung cấp số điện thoại chứ không cung cấp địa chỉ cơ sở sản xuất. Và cũng có rất nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo giá 8-10 ngàn đồng/bánh không có bao bì; loại bánh có bao bì giá 20-30 ngàn đồng/bánh thì không có tên cơ sở sản xuất, bên ngoài chỉ có dòng chữ Mooncake, hoặc Trung thu…

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao nên Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Bên cạnh những cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm cũng có nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh Trung thu; một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép…

Do vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm); sản phẩm không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng liều lượng theo quy định; Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Đồng thời sản phẩm phải được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

“Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng. Không ăn quá nhiều bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn”, đại diện Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo.

Thu hi hàng chc ngàn chiếc bánh Trung thu nhp lu

Từ đầu tháng 8 đến nay, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng bánh Trung thu.

Tại TP.HCM, ngày 29-8, Đội QLTT số 12, Cục QLTT TP phối hợp với Công an phường 6, quận Gò Vấp đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH H.B trên đường Lê Đức Thọ (phường 6, quận Gò Vấp). Qua kiểm tra, phát hiện 200 chiếc bánh Trung thu hiệu KK LAVA CUSTARD – loại 50g/bánh, ngày sản xuất 14-8-2023, hạn sử dụng 60 ngày, không có hóa đơn, chứng từ; có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm; hàng hóa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tổng trị giá hàng hóa là 4,750 triệu đồng.

Theo đó, Đội trưởng Đội QLTT số 12 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

Tại Hà Nội, sau khoảng 2 tuần triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023, lực lượng QLTT đã phát hiện và tạm giữ gần 6.600 chiếc bánh Trung thu nhập lậu.

Cụ thể, ngày 21-8, Đội QLTT số 22 – Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế – Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ: K29, số 9 đường Thụy Phương (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm). Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện địa điểm đang kinh doanh 4.608 chiếc bánh Trung thu Bibizan. Toàn bộ hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Mới đây, ngày 29-8, Đội QLTT số 24 – Cục QLTT Hà Nội và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy – Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng (số nhà 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức). Theo đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại hộ kinh doanh có bày bán nhiều sản phẩm thực phẩm ăn liền, trong đó có 1.960 chiếc bánh Trung thu (80g/bánh). Toàn bộ là hàng hóa do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng tiếng nước ngoài; hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 24,980 triệu đồng.

Theo Cục QLTT Hà Nội, từ nay đến Tết Trung thu, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu và nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì; khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu…

Tại Bắc Giang, ngày 30-8, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT Bắc Giang phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế và Đội Cảnh sát giao thông – Công an TP.Bắc Giang kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 99C-139.16 do ông Lê Hồng Cương điều khiển. Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện trên xe đang cất giấu 1.080 chiếc bánh Trung thu loại 50g/bánh do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Qua đấu tranh, đoàn kiểm tra xác định số bánh Trung thu trên là của ông Kiều Anh Hoàn (có hộ khẩu thường trú tại TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Qua đó, Đội QLTT số 3 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàn số tiền 3 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; đồng thời, tịch thu toàn bộ số hàng hóa vi phạm…

Đc Vit

Bình luận (0)