Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Thị trường Tết Kỷ Sửu:Giá bán thấp hơn 5 -10%

Tạp Chí Giáo Dục

Nhằm chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường tết 2009, Sở Công thương TP.HCM cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá quá cao các mặt hàng chiến lược phục vụ nhu cầu ăn tết sắp tới của người dân thành phố.
Để bình ổn thị trường hàng hóa trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009, UBND TP.HCM đã chỉ đạo ngành công thương thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp và hoàn chỉnh kế hoạch hàng hóa thực phẩm thiết yếu bình ổn thị trường vào dịp tết sắp tới. Cùng với sự chỉ đạo này, UBND TP.HCM đã hỗ trợ 409 tỷ đồng từ ngân sách thành phố cho 9 doanh nghiệp (DN) để thu mua dự trữ hàng, góp phần bình ổn giá thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Ông Trương Trung Việt – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, Sở đã chỉ đạo các DN tập trung giữ 7 mặt hàng thiết yếu là gạo, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, trứng, đường, dầu ăn, các mặt hàng này trong thời điểm Tết giá bán thấp hơn từ 5 đến 10%. Để thực hiện tốt công tác này, Sở Công thương giao cho các DN chủ lực thu mua, đặt hàng, liên kết sản xuất, chế biến, đảm bảo cung cấp đủ số lượng hàng hóa để phục vụ thị trường. Quan điểm chỉ đạo của thành phố là hỗ trợ vốn để các đơn vị dự trữ nguồn thực phẩm thiết yếu bình ổn thị trường, đảm bảo hàng hóa, thực phẩm phải đầy đủ, dự trữ tăng từ 20% đến 30% so với nhu cầu bình thường của người dân thành phố trong năm 2008… Các mặt hàng thực phẩm phải được đảm bảo an toàn, vệ sinh tuyệt đối, nhất là gia súc gia cầm và thực phẩm tươi sống; hàng hóa, thực phẩm phải được phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa. Doanh nghiệp được hỗ trợ vốn để dự trữ hàng Tết phải bảo đảm chất lượng hàng hóa, đủ lượng hàng hóa và cam kết bán đúng giá theo yêu cầu, giá bán ra phải thấp hơn giá thị trường ít nhất 10%.
Ông Trương Trung Việt – Phó giám đốc Sở Công thuơng cho biết, dự đoán thị trường Tết Kỷ Sửu 2009 của TP.HCM có sức mua tăng khoảng 30 % so với Tết Mậu Tý 2008. 
Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn cho biết đã có kế hoạch dự trữ thường xuyên 1.000 tấn gạo; 1.800 tấn thịt heo, bò các loại; 100 tấn thịt gia cầm và 50 tấn thực phẩm chế biến với giá bán cam kết thấp hơn giá thị trường 10%. Để có nguồn hàng, công ty có 3 trại chăn nuôi và dự kiến liên kết với 15 trại chăn nuôi vệ tinh tăng đàn, xây dựng 2 trại gà thịt với quy mô 100.000 con tại huyện Củ Chi. Công ty Vissan cũng đang tập trung thực hiện kế hoạch dự trữ thường xuyên 6.000 tấn thịt gia súc; 1.500 tấn thực phẩm chế biến, 10.000 tấn rau, củ, quả. Siêu thị Co.opMart đã ký hợp đồng ứng vốn cho các đối tác để dự trữ hàng như dầu ăn, gạo, bia, thực phẩm chế biến. Bên cạnh đó, siêu thị sẽ phối hợp với các nhà cung cấp hàng hóa để thực hiện thường xuyên các đợt khuyến mãi trong hệ thống Co.opMart. Với sự chuẩn bị thị trường Tết quy mô này của ngành công thương thành phố, hy vọng thị trường mùa mua sắm cuối năm tại TP.HCM sẽ dồi dào hàng hóa có chất lượng, giá cả không vượt trội như các năm.
Nguyên Hải

Bình luận (0)