Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Thị trường Tết: Nhiều điểm bán thực phẩm an toàn

Tạp Chí Giáo Dục

Càng gn đến Tết, th trưng thc phm càng nhn nhp. Bưc chân ra đưng là thy ngưi ngưi bán thc phm, m đin thoi là thy nhà nhà bán đ ăn thc ung… Ch truyn thng, ch hin đi, ch internet c vây ly ngưi tiêu dùng (NTD) khiến nhiu ngưi không biết mua thc phm đâu thì tt nht?


Ngưi tiêu dùng mua thc phm Tết ti siêu th Co.opmart. Ảnh: H.Triều

Hãy là ngưi tiêu dùng thông minh

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM – cho biết, Tết là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại hạt. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Mặt khác, thời tiết những ngày Tết thường nắng nóng gay gắt, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng thực phẩm. Do đó, để đón Tết an toàn, NTD nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín, hợp pháp; hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được thể hiện trên bao bì sản phẩm.

“Việc mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại những cơ sở hợp pháp là ủng hộ cho kinh doanh hợp pháp và ủng hộ cho những nơi làm thực phẩm sạch”, bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, nông sản, thực phẩm từ các tỉnh đưa về tiêu thụ tại TP.HCM với sản lượng lớn và tập trung chủ yếu vào 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức. Nguồn hàng được thanh, kiểm tra chặt chẽ, sau đó được đưa về các chợ truyền thống. Cụ thể, Ban Quản lý ATTP TP phối hợp với sở, ngành ký kết triển khai công tác phối hợp quản lý; kết nối với các tỉnh tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn. Nhờ đó, nông sản, thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh.

Bà Lan cũng khuyên NTD chỉ nên mua vừa đủ lượng thực phẩm sử dụng trong những ngày Tết để đảm bảo chất lượng bởi hiện nay các chợ truyền thống và kênh phân phối hiện đại kinh doanh liên tục. Cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm hạn chế vi khuẩn giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn. Thực phẩm cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín; thực phẩm sống và chín cần bảo quản riêng biệt để tránh nhiễm chéo vi sinh vật từ sống sang chín.

Cn thn hàng gi, hàng kém cht lưng

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM – cho biết, trong năm 2022, Cục Quản lý thị trường TP kiểm tra 3.584 vụ (tăng 81,28% so với cùng kỳ năm trước), trong đó xử lý vi phạm 2.769 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một vấn nạn, nhất là thời gian trước Tết Nguyên đán hàng hóa được lưu thông, phân phối và tiêu thụ với số lượng lớn. Các đối tượng lợi dụng thời điểm này để đưa hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả ra thị trường.


Ngưi tiêu dùng cn cn thn khi mua thc phm không có nhãn mác. Ảnh: M.Phương

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP có tốc độ tăng trưởng cao. Với sự tăng trưởng đó, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán trên các nền tảng giao dịch trực tuyến, các mạng xã hội xuyên biên giới, ảnh hưởng trực tiếp tới NTD, doanh nghiệp và sự lành mạnh của thị trường.

“Hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của NTD, làm suy giảm niềm tin của NTD đến tính minh bạch của thị trường; mà còn làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính. Do đó, NTD cần sáng suốt lựa chọn những hàng hóa có ghi nhãn đầy đủ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Về thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Khi mua sắm trên môi trường internet cần tìm hiểu và nhận biết về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ trên trang điện tử hoặc ứng dụng di động để tránh bị thiệt hại. Khi phát hiện dấu hiệu hàng hóa giả, hàng nhái, cần thông tin, phản ánh đến cơ quan, lực lượng chức năng để kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Đạt khuyến cáo.

Gim giá sâu trong 2 ngày cn Tết

Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, ông Ngô Hồng Y – Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương TP.HCM – cho biết, TP đã chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất, tập trung nguồn hàng, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực, đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu. Trong đó, doanh nghiệp bình ổn thị trường TP chiếm 25-43%; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, các chợ chiếm 57-75% nhu cầu thị trường.

Hiện trên địa bàn TP có 46 trung tâm thương mại, 237 siêu thị, 3.012 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Tổng lượng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng ra thị trường bình quân 1.800 tấn/ngày. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2-3 lần so với tháng bình thường. Đồng thời, nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa Tết, Sở Công thương TP vận động các hệ thống siêu thị kéo giãn thời gian phục vụ khách hàng. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết; thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm.

Doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chương trình Shopping Season đợt 2 năm 2022, đẩy mạnh triển khai giảm giá sâu nhiều mặt hàng, tập trung vào các mặt hàng Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo… Bên cạnh đó, hoạt động bán hàng lưu động từ nay đến Tết tại các quận ven, huyện ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu lưu trú công nhân, ký túc xá, bệnh viện để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết cũng được tăng cường.

Về xăng dầu, ông Hồng Y cho biết, theo dự báo của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu từ nay đến Tết nguồn hàng vẫn đảm bảo cung cấp cho các cửa hàng xăng dầu để phục vụ người dân.

Minh Phương

Bình luận (0)