Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thiếu vitamin B1, não dễ tổn thương

Tạp Chí Giáo Dục

Bạn nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin B1 trong chế độ ăn uống hằng ngày. Các chuyên gia về thần kinh học thuộc Đại học Loyola (Mỹ) khẳng định thiếu hụt vitamin B1 (hay còn gọi thiamine) có thể gây ra chứng rối loạn não có khả năng gây tử vong.

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin B1 – Ảnh: Shutterstock

Chứng bệnh này được gọi là bệnh não Wernicke, vốn thường xuất hiện ở những người mắc các rối loạn như nghiện rượu và chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng. Theo các nhà nghiên cứu, nếu không điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương não khó chữa lành và tử vong. Các triệu chứng của rối loạn trên có thể bao gồm lú lẫn, ảo giác, hôn mê, mất khả năng phối hợp cơ bắp và mắc các vấn đề về thị lực… Vitamin B1 có nhiều trong các loại thực phẩm như dưa hấu, hạt ngũ cốc, bột yến mạch, khoai tây và trứng. Công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san Scientific American Medicine.

Mai Duyên

(TNO)

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)