Thiếu vitamin D làm ung thư gan diễn tiến xấu hơn. Đó là kết luận của các BS trong nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Trường ĐH Y Frankfurt (Đức). Cụ thể, nhóm nghiên cứu theo dõi 200 bệnh nhân bị ung thư gan. Kết quả ghi nhận những bệnh nhân bị thiếu vitamin D nặng (nồng độ vitamin D trong máu rất thấp) có tỷ lệ tử vong trong một năm theo dõi cao hơn người không bị thiếu vitamin D gấp 2,2 lần. Ung thư gan là một trong những loại ung thư khá thường gặp. Các yếu tố làm cho chúng ta dễ mắc bệnh là nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C mạn tính, nghiện rượu, ăn gạo cũ, gạo mốc. Triệu chứng của bệnh là chán ăn, sụt cân, vàng da, gan to, đau tức vùng gan (vùng bụng trên bên phải).
Ăn chay tăng cường hệ miễn dịch. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, ăn chay ít nhất 8 lần một năm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt khi hệ miễn dịch bị suy yếu do lão hóa hoặc do điều trị ung thư. Các nhà khoa học cho biết: Khi đói, cơ thể sẽ cố gắng tiết kiệm năng lượng, dẫn đến việc tái sản xuất các tế bào miễn dịch, đặc biệt là những người hệ miễn dịch bị suy yếu. Ăn chay 2-4 lần/6 tháng buộc cơ thể phải sử dụng các chất béo và đường để phá vỡ các tế bào bị hư hại, sau đó gửi một tín hiệu đến tế bào gốc để tái tạo và khôi phục lại toàn bộ hệ thống miễn dịch.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)