Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thịt hun khói có thể gây ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

 Thịt hun khói có thể gây ung thư. Theo nghiên cứu của các BS thuộc Bệnh viện Government General (Canada), thịt xông khói, thịt đỏ, cá rán được ướp gia vị rồi nướng trực tiếp trên nhiệt độ cao từ than đá hoặc khí sẽ hình thành độc tố polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH), gây hại cho sức khỏe.  Các BS tiến hành điều tra 101 bệnh nhân ung thư, cũng như những người khỏe mạnh về lối sống và thói quen ăn uống hàng ngày. Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều thịt xông khói có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 9 lần so với người ít dính dáng đến món ăn này.

Ngủ cùng thú cưng giảm nguy cơ mắc hen suyễn. Một nghiên cứu mới đây tại Đức đã chỉ ra rằng, việc ngủ cùng với thú nuôi là phương pháp hiệu quả chống lại bệnh hen suyễn. Công trình nghiên cứu này đã khảo sát tình trạng sức khỏe trong 10 năm của 2.500 trẻ từ khi sơ sinh. Kết quả phát hiện, trước 3 tháng tuổi, những đứa trẻ được ngủ cùng thú nuôi có lông tỷ lệ mắc hen suyễn khi lên 6 tuổi giảm tới 79%, so với trẻ không tiếp xúc với động vật. Theo các chuyên gia về bệnh dị ứng, ngủ cùng thú cưng sẽ giúp hệ miễn dịch của con người quen dần với việc tự sản sinh khả năng bảo vệ cơ thể.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)