Thịt lươn bổ dưỡng nhưng những người bị bệnh gút, mỡ máu cao, trẻ có tiền sử dị ứng không nên ăn để tránh rủi ro sức khỏe.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – cơ sở 3, cho biết lươn là loại thủy sản phổ biến ở Việt Nam, có thể được chế biến thành các món ăn như cháo, miến, lẩu, chuối om lươn, súp, xào sả ớt, nướng…
Công dụng của thịt lươn
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể cũng như nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, đây được xem là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho não bộ: Thịt lươn còn có tác dụng bổ não, cải thiện và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Loài vật này chứa ít chất béo bão hòa nên là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch. Đây cũng là món ăn giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt.
Thịt lươn tuy là một thực phẩm quý, nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon.
Đồng thời lươn còn mang lại những lợi ích sức khỏe đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn, cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen. Protein trong thịt lươn giúp các tế bào da sửa chữa và phát triển trở lại. Do đó, loài thủy sản này được xem là thực phẩm tuyệt vời cho những người bị mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Ngoài ra, arginine chứa trong thịt lươn có chức năng quan trọng, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Bổ máu: Thịt lươn rất giàu chất sắt, giúp tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Theo nghiên cứu, khi ăn 125 gram thịt mỗi ngày có thể cung cấp 25mg vào cơ thể. Phụ nữ là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất do kinh nguyệt hàng tháng, do đó, việc bổ sung thịt lươn vào bữa cơm sẽ tăng cường chất sắt, B12 và folate sẽ giúp tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Từ đó ngăn ngừa các bệnh về máu, hạn chế thiếu máu.
Tốt cho xương khớp: Thịt lươn rất giàu photpho – một khoáng chất thiết yếu đối với sự phát triển của xương, răng, tim, não…có vai trò thúc đẩy tăng trưởng, sửa chữa các mô và các bộ phận khác trong cơ thể để tạo ra năng lượng và sức mạnh. Trong cơ thể, photpho ở dạng tinh thể canxi photphat nằm trong xương và răng, giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn và ngăn tình trạng loãng xương.
Dưỡng gan: Không chỉ có tác dụng hạ đường huyết và bổ máu, thịt lươn là một nguồn vitamin A dồi dào đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm sự lão hóa của tế bào gan và tăng cường chức năng gan. Do đó, việc thêm loại thịt này vào thực đơn của bạn cũng là cách giúp gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Thịt lươn rất giàu chất sắt, giúp tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Những người không nên ăn thịt lươn
Thịt lươn tuy là một thực phẩm quý, nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon, song theo bác sĩ Vũ, không phải ai cũng nên bồi bổ bằng món ăn này.
Lươn là thực phẩm giàu đạm, những người bệnh gút nếu ăn sẽ khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn. Do đó nhóm người này không nên ăn thịt lươn.
Người bị mỡ máu cao có thể ăn loại thực phẩm này nhưng cần hạn chế ăn ở dạng chế biến chiên xào, nên thay bằng các phương pháp hấp, luộc, nấu cháo, nướng…
Trẻ em trên một tuổi cũng có thể tiêu thụ các món ăn từ thịt lươn. Tuy nhiên, không lạm dụng cho trẻ ăn quá nhiều vì loại thủy sản này dễ gây dị ứng ở một mức độ nhất định. Những bé có tiền sử bị dị ứng cần hết sức thận trọng khi ăn thịt lươn. Phụ huynh nên cho con ăn thử một ít vào lần đầu và quan sát biểu hiện dị ứng để xử trí kịp thời.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo lươn là loại thực phẩm nhất thiết phải được đun nấu thật chín trước khi ăn. Ngoài ra, người dân nên chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe.
HT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)