Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Thông minh khi dùng thực phẩm

Tạp Chí Giáo Dục

Những cách thức bảo vệ sức khỏe khi dùng thực phẩm cùng danh mục thực phẩm bổ dưỡng có khả năng chữa bệnh.

Với thực phẩm quá hạn sử dụng cần kiên quyết loại bỏ vì hai lý do: nhiễm vi trùng, nhiễm độc chất hoặc cả hai. Trong đó nhiễm độc chất gây nhiều tác hại và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.
Chúng ta thường nhanh chóng để ý đến các độc chất có sẵn như độc tố cá nóc, nhựa cóc, độc tố trong các loại cây thuốc, nấm độc… nhưng lại hay bỏ quên, ít khi lưu ý đến các chất độc tạo ra trong quá trình chế biến, bảo quản thức ăn…
Để là người tiêu dùng khôn ngoan
Trong thực tế, vì không thể loại trừ hẳn nên sự hiện diện của độc chất trong thực phẩm thường được chấp nhận với một “giới hạn cho phép”. Nhưng người tiêu dùng khôn ngoan cần chủ động bảo vệ mình bằng một số biện pháp tương đối dễ thực hiện như:
– Chiên rán đúng cách để chất độc acrylamide không hoặc sản sinh ít, vì Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) cảnh báo acrylamide gây ung thư cao cho người.
– Chọn lựa sản phẩm nước tương sản xuất theo quy trình công nghệ thủy phân tốt, chứa ít chất độc 3-MCPD.
– Chế biến dưa muối đúng cách để tiết giảm chất nitrite  và nitrosamine sản sinh.
– Kiểm soát hàm lượng aflatoxin – là thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan – dưới mức cho phép khi làm tương, chao với nguyên liệu khô như đậu phộng, đậu nành (bảo đảm không ẩm mốc)….
Với các loại thực phẩm đông lạnh quá hạn sử dụng và ô nhiễm, không thể nghĩ đơn giản đem cho xử lý chiếu xạ, đun nấu… diệt khuẩn là xong. Các tia xạ chỉ diệt được những vi khuẩn gây bệnh, tuyệt nhiên không có tác dụng phá hủy các độc chất trong thực phẩm và các độc tố do vi khuẩn sinh ra. Lấy ví dụ đơn giản là bệnh ngộ độc thịt (botulism), vi khuẩn Clostridium botulisnum sẽ tiết ra độc chất botox, độc tố này vẫn còn nguyên tác dụng sau khi đã chiếu xạ thực phẩm.
Ăn uống là con đường chính để nạp năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu chúng ta dùng những thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc chất thì thay cho bồi dưỡng chúng ta lại đầu độc chính mình.
Danh mục thực phẩm “vàng”
1
Táo
Ngừa bệnh tim mạch
Chống táo bón
Cầm tiêu chảy
Cải thiện khả năng hô hấp
Làm tăng sự đàn hồi các đĩa đệm của khớp xương
2
Chống ung thư
Ðiều hòa huyết áp
Tăng thị lực
Ngừa bệnh Alzheimer
Làm chậm sự lão hóa
3
Actisô
Kích thích tiêu hóa
Hạ cholesterol máu
Bảo vệ tim mạch
Ổn định đường huyết
Bảo vệ tế bào gan
4
Chữa tiểu đường
Hạ cholesterol máu
Chống đột quỵ
Ðiều hòa huyết áp
Làm mịn da
5
Chuối
Bảo vệ tim mạch
Chống ho
Chống loãng xương
Ðiều hòa huyết áp
Cầm tiêu chảy
6
Ðậu
Ngừa táo bón
Chữa trĩ
Hạ cholesterol máu
Chống ung thư
Ổn định đường huyết
7
Củ cải đường
Ðiều hòa huyết áp
Chống ung thư
Chống loãng xương
Bảo vệ tim mạch
Chống béo phì
8
Dâu xanh
Chống ung thư
Bảo vệ tim mạch
Ổn định đường huyết
Tăng trí nhớ
Chống táo bón
9
Bông cải xanh
Chống loãng xương
Tăng thị lực
Chống ung thư
Bảo vệ tim mạch
Ðiều hòa huyết áp
10
Bắp cải trắng
Chống ung thư
Ngừa táo bón
Giúp giảm cân
Bảo vệ tim mạch
Chữa trĩ
11
Dưa lưới
Tăng thị lực
Ðiều hòa huyết áp
Hạ cholesterol máu
Chống ung thư
Tăng cường hệ thống miễn dịch
12
Cà rốt
Tăng thị lực
Bảo vệ tim mạch
Ngừa táo bón
Chống ung thư
Giúp giảm cân
13
Bông cải trắng
Ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Chữa ung thư vú
Chống loãng xương
Làm tan vết thâm bầm trên da
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
14
Sơri
Bảo vệ tim mạch
Chống ung thư
Chữa chứng mất ngủ
Làm chậm sự lão hóa
Chữa bệnh Alzheimer
15
Bảo vệ tim mạch
Tăng trí nhớ
Làm chậm sự lão hóa
Chống ung thư
Tăng cường hệ miễn dịch
16
Tỏi
Hạ cholesterol
Ðiều hòa huyết áp
Chống ung thư
Kháng khuẩn
Kháng nấm
17
Cam vàng
Bảo vệ tim mạch
Giúp giảm cân
Chống đột quỵ
Chống ung thư
tuyến tiền liệt
Hạ cholesterol
TS.BS TRẦN BÁ THOẠI – DS LÊ KIM PHỤNG (TTO)

Bình luận (0)