Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Thực phẩm dành cho người ăn nhiều

Tạp Chí Giáo Dục

Khi ăn nhiều nghĩa là chúng ta đã nạp thêm nhiều calo khiến cơ thể phải làm việc cật lực để cố gắng loại bỏ những nguy hại do các gốc tự do – sinh ra khi thực phẩm được tiêu hóa – gây ra.

Các gốc tự do tấn công những tế bào và kích thích một số bệnh mãn tính phát triển như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Vì vậy, càng ăn nhiều, cơ thể càng sản sinh ra nhiều gốc tự do. Kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy, vài món ăn trong thực đơn hằng ngày có thể giúp giảm các gốc tự do và những nguy hại cho cơ thể.

1. Nước cam
Theo nghiên cứu năm 2010 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) cho thấy, Flavonoids – các hợp chất giống chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng gây hại cho tim từ những bữa ăn chứa nhiều calo và chất béo. Trong nghiên cứu trên, những người uống nước cam với bữa sáng có lượng chất béo cao nhiều calo (51g chất béo, 900calo) sẽ có gốc tự do gây hại ít hơn, cũng như một số tác nhân gây viêm khác liên quan đến bệnh tim sau bữa ăn, hơn là những người chỉ uống nước lạnh hoặc nước đường với cùng bữa sáng tương tự.
2. Trái cây
Nếu bạn ăn nhiều như vậy thì nên ăn thêm trái cây. Ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho, quả mọng, kiwi hay trái việt quất sẽ giúp giảm thiểu những tổn hại mà các gốc tự do gây ra, thường xuất hiện sau bữa ăn. Bữa ăn nhiều calo nhưng không có thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây hay rau quả, qua thời gian sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
3. Dấm
Một muỗng cà phê dấm trong bữa ăn (như rưới lên dĩa xà lách) có thể giúp giảm lượng đường cao trong máu do ăn khẩu phần quá nhiều và chứa nhiều chất cacbonhydrat. Với nhiều người, việc tăng nhanh lượng đường trong máu sẽ gây ra việc giảm xuống nhanh chóng với cùng một lượng. Điều này thường gây khó khăn cho những người bị tiểu đường – nhóm người này không thể làm sạch gluco một cách triệt để. Qua thời gian, lượng gluco trong máu trở nên quá mức làm tổn hại các tủy.
4. Rượu vang
Các chất chống oxy hóa trong rượu vang sẽ làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của nhóm thực phẩm có lượng chất béo nhiều bằng cách hạ thấp số lượng một loại hợp chất được sản sinh ra sau khi ăn chất béo – chất có liên quan đến bệnh tim. Nên nấu ăn với một ít rượu vang hoặc thưởng thức một ly trong bữa tối. Tuy nhiên, dùng với liều lượng có giới hạn luôn là vấn đề quan trọng, cần lưu ý.
Nguyên An / Phụ Nữ
(Theo eatingwell.com)

 

 

Bình luận (0)