Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thực phẩm được chế biến từ …gỗ

Tạp Chí Giáo Dục

Cây cối cung cấp cho con người oxi để thở, nhưng không chỉ có vậy, chúng còn cung cấp cho chúng ta cả thực phẩm.
Lượng tinh bột này đủ đảm bảo một trong 3 thành phần dinh dưỡng (chất béo, chất đạm và chất đường bột) cần thiết cho một người trong 80 ngày. Các nhà khoa học đề xuất nên tận dụng chất thải của ngành công nghiệp chế biến gỗ để biến thành “nhiên liệu cho cơ thể” với chi phí đầu tư cho thiết bị và công nghệ chỉ vào khoảng 1 triệu USD.
Các nhà công nghệ sinh học Mỹ đã nghiên cứu thành công một công nghệ đặc biệt để sản xuất ra tinh bột thực phẩm từ xenlulôzơ của gỗ. Cứ 200kg xenlulôzơ, có thể thu được 20kg tinh bột, theo Tạp chí Science.

 Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có kế hoạch trong thời gian tới sẽ cải tiến công nghệ và giảm chi phí nhiều hơn nữa, sao cho chỉ cần bỏ ra 0,5 USD là đủ để bảo đảm lượng tinh bột hàng ngày cho một người.

Như vậy, vào năm 2050, thực phẩm giá rẻ có thể cung cấp cho 30% dân số trên Trái đất. Phương pháp do các nhà khoa học Mỹ đề xuất hoàn toàn có thể thay thế phương pháp hiện nay đang dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học từ nguyên liệu là mía và ngô
Theo Vietnamnet

Bình luận (0)