Vitamin C là chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, giúp ngừa ung thư và loại bỏ chất độc trong cơ thể.
Đây là loại vitamin có tính năng chữa bệnh nên cần được bổ sung khi bạn ốm đau. Vitamin C ngừa chảy máu nướu răng, trị viêm miệng hoặc lở loét miệng. Không chỉ tăng khả năng miễn dịch, vitamin C còn giúp sản sinh collagen, có tác dụng phục hồi các tế bào da.
Vitamin C không thể được lưu trữ trong cơ thể, do đó bạn cần bổ sung mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C hằng ngày là 90 mg cho nam giới và ở phụ nữ là 75 mg. Trong khi đó, một quả cam trung bình chứa 70 mg vitamin C.
Ngoài cam, những thực phẩm sau cũng chứa nhiều vitamin C:
Dâu tây: Nguồn dồi dào vitamin C trong dâu tây giúp tăng khả năng miễn dịch. Vitamin C hoạt động như chất chống ô xy hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nguy cơ ung thư. Dâu tây cũng giúp đốt cháy chất béo dễ dàng vì chứa anthocyanin.
Quả thơm (khóm, dứa): Thơm chứa vitamin C nhiều hơn cam và cũng rất giàu chất xơ. Nguồn thiamine (một dạng vitamin B) hỗ trợ sản sinh năng lượng. Thơm cũng rất giàu mangan, tốt cho việc duy trì xương khỏe mạnh.
Cải xoăn: Không chỉ cung cấp vitamin C, cải xoăn giúp đưa lượng đường cao trong máu cũng như huyết áp cao trở lại mức bình thường. Ăn cải xoăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư. Hàm lượng can xi trong cải xoăn còn giúp củng cố bộ xương vững chắc.
Bông cải xanh: Chứa nhiều vitamin C hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm. Nguồn phong phú vitamin E và A trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ làn da và mắt.
Xoài: Chứa vitamin C nhiều hơn cam. Ăn xoài cung cấp thêm năng lượng cũng như chất xơ và vitamin A.
Kiwi: Quả kiwi rất tốt cho tim và cơ bắp vì chúng chứa ma giê và kali. Ngoài ra, kiwi còn chứa folate và kẽm, vì vậy rất hữu ích cho những ai bị thiếu máu.
Súp lơ: Không chỉ giàu vitamin C, súp lơ còn chứa protein, folate, vitamin B và kali. Ăn súp lơ có tác dụng bảo vệ tim nhờ nguồn dồi dào sulforaphane, chất giúp giảm huyết áp cao và làm tăng hiệu quả hoạt động của thận.
Đu đủ: Cũng giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch và chặn đứng nguy cơ ung thư. Ăn đu đủ hỗ trợ tiêu hóa vì chứa nhiều enzyme tiêu hóa. Đu đủ cũng chứa chất xơ tốt cho ruột.
Ổi: Tốt cho bệnh nhân tiểu đường và hỗ trợ giảm cân. Ăn ổi giúp hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao, đồng thời trị cảm lạnh. Nguồn dồi dào vitamin A trong ổi giúp cải thiện thị lực.
Ớt đỏ và ớt chuông đều rất giàu vitamin C: Ớt còn chứa một chất gọi là capsaicin, giúp giảm đau khớp. N.L
Nhất Linh (TNO)
Bình luận (0)