Lâu nay thực phẩm sạch “tự phong” xuất hiện nhan nhản, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến nông sản sạch, song còn mù mờ về nguồn gốc và chất lượng. Việc giới thiệu sản phẩm đã được kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) là mong đợi của người tiêu dùng. Ngay sau khi Bộ NN-PTNT công bố 69 điểm bán nông sản sạch trên toàn quốc đã được xác nhận kiểm soát ATTP theo chuỗi, Báo Giáo dục TP.HCM đã tìm hiểu thêm về nguồn gốc, giá cả.
Thực phẩm sạch có giá quá cao nên người có thu nhập thấp rất khó mua thường xuyên |
Giá trên… trời
Riêng Q.2, TP.HCM có đến ba địa chỉ bán nông sản sạch đặt tại P.Thảo Điền và P.An Phú. Theo ghi nhận của phóng viên, người tiêu dùng đến địa chỉ này đa số là người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn. Giá các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả ở đây khá đắt, gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giá thị trường. Các cửa hàng này đều có niêm yết giá, thông tin khuyến mãi và sản phẩm mới trên website.
Được biết, ngoài sản phẩm do doanh nghiệp trồng, còn liên kết với hộ gia đình tại các nông trại ở Lâm Đồng, Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang… để cung cấp nông sản. Đáp ứng nhu cầu khách hàng, tại đây còn cung cấp thịt, gà, heo và sản phẩm nông sản đã sơ chế, đóng gói, bao bì nhập từ nước ngoài. Một nhân viên cửa hàng Organic shop (P.Thảo Điền) cho biết, nông sản là thực phẩm hữu cơ 100%, cũng có một số mặt hàng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng trong ngưỡng cho phép của Bộ NN-PTNT.
Kỹ sư Nguyễn Dương Hà (Trung tâm Giống và cây trồng miền Nam) cho biết: Thực phẩm organic là thực phẩm hữu cơ (động vật và thực vật). Thực phẩm hữu cơ động vật được nuôi riêng biệt, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất (chất tạo nạc, chất tăng trọng, không kháng sinh chẳng hạn). Với động vật nuôi dạng này, khi bị bệnh cũng tuyệt đối không dùng kháng sinh để chữa trị. Còn thực phẩm hữu cơ thực vật được trồng ở vùng đất sạch, nhà kính, không tồn dư bảo vệ thực vật trong đất trước đó, chỉ sử dụng các loại phân bón thiên nhiên, diệt sâu bọ bằng cách dùng thiên địch trị thiên địch. |
Hệ thống Co.op Mart Văn Thánh (Bình Thạnh), Bình Triệu (Thủ Đức), Nhiêu Lộc (Q.3), Phú Lâm (Q.6), Tuy Lý Vương (Q.8) cũng là những địa chỉ đã được xác nhận ATTP theo chuỗi. Theo đó, sản phẩm được xác nhận (chương trình thí điểm) là thịt heo tươi và rau các loại. Ghi nhận của phóng viên, trước đây người tiêu dùng tìm đến các địa chỉ này khá đông và từ khi được công bố địa chỉ bán nông sản sạch, khách hàng lại càng đông hơn.
Người nghèo khó với tới
Theo tìm hiểu của phóng viên, với các địa chỉ bán hàng nông sản sạch này, người lao động thu nhập thấp khó có thể tiếp cận bởi giá quá cao. Cầm trái cà tím bày trên kệ tại một cửa hàng nằm trên đường Hai Bà Trưng, P.Bến Nghé, Q.1, chị Ngọc Thanh (P.Đa Kao, Q.1) nói: “Mua một trái ở đây bằng mua 2-3 trái ở ngoài. Biết là mua thực phẩm ở đây an toàn hơn nhưng trước mắt mình không có tiền, bệnh tật coi như trời kêu ai nấy dạ”.
Chị Thanh cho biết, có thông tin về các địa chỉ bán nông sản sạch từ các trang báo mạng nên đã đến để xem giá cả, nguồn gốc thế nào. Tuy nhiên, với thu nhập hiện tại của gia đình thì chưa thể bỏ tiền ra mua thực phẩm sạch đều đặn cho bữa cơm gia đình được. “Thỉnh thoảng mua bó rau, trái bí thôi chứ không thể thường xuyên”, chị Thanh nói.
Còn cô giáo Lê Thị Hòa (đường Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7) thì lại lo ngại về nguồn gốc của thực phẩm sạch. Cô Hòa nói: “Họ nói là nhập của công ty này, doanh nghiệp kia nhưng họ đâu biết nhà vườn nào trồng bằng phương pháp gì, có sử dụng hóa chất hay không. Mua thì vẫn mua, dù sao cũng yên tâm hơn thực phẩm ngoài chợ”…
Ngoài ra, tại các điểm kinh doanh thực phẩm còn cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ). Song, thực phẩm này có giá đắt gấp nhiều lần thực phẩm bình thường nên người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình rất hiếm khi…
Bài, ảnh: Trần Anh
Bình luận (0)